พลเรือโท พิชัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบคราบน้ำมันตลอดทั้งคืนมาจนถึงเช้า ขณะนี้ยังไม่พบก้อนน้ำมันขึ้นตามแนวชายหาด พบเพียงคราบคล้ายแผ่นฟิล์มบาง ๆ ใกล้กับเกาะสีชัง เจ้าหน้าที่ทำการวางแนวทุ่นและดำเนินขจัดคราบน้ำมันที่ลอยบนผิวน้ำ ด้วยการใช้น้ำยาสลายคราบน้ำมัน ส่วนที่หาดบางพระ ส่งกำลังพลไปประจำการ และวางแนวทุ่นสกัดคราบน้ำมันในทะเล หากมีบางส่วนเล็ดลอดออกนอกแนวทุ่นขึ้นฝั่ง จะมีกำลังพลดำเนินการจัดเก็บคราบน้ำมันทันที
สถานการณ์คราบน้ำมันที่พบในขณะนี้ ควบคุมได้และมีแนวโน้มที่ดี เนื่องจากปริมาณที่พบลักษณะคล้ายแผ่นฟิล์มบาง ๆ เท่านั้น หากดำเนินการกำจัดคราบน้ำมันแล้วเสร็จ ไม่เกินอีก 2 วัน หลังจากนี้จะเริ่มปิดศูนย์ควบคุมฯ ได้
ด้าน นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่า กล่าวว่า การขจัดคราบน้ำมันครั้งนี้ เป็นการปฎิบัติตามแผนขจัดมลพิษ ปี 2565 หลังได้รับแจ้งมีน้ำมันรั่วไหลลงทะเล และประเมินสถานการณ์แล้ว ต้องรีบขจัดคราบน้ำมันทันที พร้อมจัดตั้งศูนย์ฯ บัญชาการ ตามแผนงานที่กรมควบคุมมลพิษ และทิศทางของกระแสน้ำขจัดคราบน้ำมัน จากนั้นได้ประสานเครื่องมือ ประกอบด้วย เรือขจัดคราบน้ำมันจากกรมเจ้าท่า บริษัทเอกชน เพื่อนำบูมมาล้อมคราบน้ำมัน
จากนั้นประสานกองทัพเรือ นำเฮลิคอปเตอร์มาโปรยสารเคมี โดยสถานการณ์ในเช้าวันนี้ ได้รับรายงานว่าไม่พบคราบน้ำมันขึ้นฝั่ง และในทะเลมีเพียงคราบน้ำมันและแผนฟิล์มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่างไรก็ตามมีกำลังทหารจากกองทัพเรือ ลาดตระเวนและเฝ้าระวังบริเวณชายฝั่งในพื้นที่ที่คาดว่าอาจจะมีคราบน้ำมันขึ้น ซึ่งการดำเนินการตั้งแต่วันเกิดเหตุและถึงวันนี้ ได้ใช้สารเคมีกำจัดคราบน้ำมันไปแล้ว จำนวน 8,000 กว่าลิตร โดยสามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ