
25 สิงหาคม 2566 ยังคงเปิดฉากสู้รับกันอย่างยืดเยื้อ ระหว่าง "ทหารฝ่ายเมียนมา" และกำลัง "กะเหรี่ยงคะยา" บริเวณชายแดนแม่ฮ่องสอน ที่ต่างขนอาวุธหนักเข้าถล่มกัน ส่งผลให้มีการสถานการณ์การสู้รบอย่างต่อเนื่อง มีทหารและประชาชน บาดเจ็บเสียชีวิตจำนวนมาก รวมถึงมีผู้อพยพลี้ภัยสงคราม ข้ามมาฝั่งประเทศไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
ล่าสุด แหล่งข่าวผู้นำระดับสูง ของ กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบ ในพื้นที่ หมู่บ้าน ดอว์ยีโข่ อ.ดีมอโซว์ รัฐคะยาว่า ทหารเมียนมาจาก กองพลทหารราบที่ 55 และ กองพลทหารราบที่ 77 ได้ทุ่มกำลังเข้าโจมตี กองกำลังผสมฝ่ายกะเหรี่ยงคะยา ซึ่งประกอบด้วย กองกำลัง กะเหรี่ยงคะยา KA กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KNDF และ กองกำลังกลุ่ม PDF ที่เคลื่อนไหวในหมู่บ้านดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการปะทะอย่างหนัก
โดยทหารเมียนมา ได้เพลี่ยงพล้ำในการสู้รบ ทหารรัฐบาลเมียนมา เสียชีวิตไปกว่า 50 นาย ทหารกองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา สามารถยึดได้อาวุธยุทโธปกรณ์ ของทหารเมียนมาได้เป็นจำนวนมาก และรวมไปถึงจับทหารเมียนมาเป็นเชลยได้อีก จำนวน 5 นาย
ในขณะที่ทหารเมียนมา ต้องพ่ายต่อกองกำลังผสม กองทัพอากาศเมียนมา ได้ส่งเครื่องบินขับไล่ แบบ K-8 , MIG-29 ทำการบินโจมตีทิ้งระเบิด จำนวน 11 เที่ยวบิน ต่อทหารกองกำลังผสม อย่างหนัก ทำให้ฝ่ายต่อต้านได้รับบาดเจ็บกว่า 10 นาย
สำหรับจุดที่มีการสู้รบกันนั้น อยู่ใกล้กับ หมู่บ้านทีต่อกู ตั้งอยู่ระหว่าง เมืองดีมอโซว์ และ เมืองฟลูโซว์ ที่ได้มีการสู้รบอย่างหนักเมื่อวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยทหารเมียนมา ยังไม่สามารถยึดฐานที่มั่นของฝ่ายกองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา ได้แต่อย่างใด
ขณะที่แหล่งข่าวราษฎรไทย บ้านไม้สะเป่ ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ยืนยันว่า ในการปฏิบัติการทางอากาศของทหารเมียนมา เครื่องบินของฝ่ายเมียนมา ได้บินรุกล้ำเข้ามาในเขตไทยแทบทุกครั้ง แต่ไม่เห็นทางการไทยตอบโต้ หรือประท้วงในเรื่องการรุกล้ำอธิปไตยแต่อย่างใด