svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

ภูมิภาค

ด่วน! เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดง เตือนระดับน้ำวิกฤต 4 อำเภออยุธยา เฝ้าระวัง

30 กันยายน 2565
4.4 k

เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดง เตือนระดับน้ำวิกฤต ขอให้ประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก อำเภอท่าเรือ นครหลวง พระนครศรีอยุธยา บางปะหัน เฝ้าระวัง ขณะที่ นครนายก น้ำล้นสปิลเวย์ จากร.ร.นายร้อยจปร. เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

30 กันยายน 2565 มีรายงานว่า เขื่อนพระราม 6 อำเภอท่าเรือ ได้ยกธงสีแดง แจ้งสัญญาณเตือนน้ำขั้นวิกฤต ต้องเร่งระบายน้ำไปยังพื้นที่ท้ายเขื่อน ขอให้ประชาชนริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสักของอำเภอท่าเรือ อำเภอนครหลวง และอำเภอพระนครศรีอยุธยา รวมไปถึงอำเภอบางปะหัน บางส่วน รับมือน้ำล้นตลิ่ง โดยปริมาณน้ำระบายท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ระบายน้ำอยู่ที่ 229 ลบ.ม/วินาที ปริมาณน้ำระบายเพิ่มขึ้น 35 ลบ.ม/วินาที เขื่อนพระรามหก อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา ระบาย 609 ลบ.ม/วินาที ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 86 ซม.

 

นายชูพงศ์ อิศรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักใต้ เปิดเผยว่า เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดงเตือนพี่น้องประชาชนเตรียมตัวเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง โดยขณะนี้มีการระบายน้ำเกิน 500 ลบ.ม./วินาที โดยควบคุมให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนพระราม 6 ในอัตราไม่เกิน 700 ลบ.ม./วินาที ซึ่งการเพิ่มการระบายน้ำในครั้งนี้จะส่งผลให้พื้นที่ริมแม่น้ำป่าสักตั้งแต่ท้ายเขื่อนพระราม 6 ในชุมชนนอกคันกั้นน้ำบริเวณวัดสะตือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 1 เมตร ซ ขณะเดียวกันพื้นที่ท้ายเขื่อนพระราม 6 เริ่มได้รับผลกระทบ ที่ตลาดสดเทศบาลตำบลท่าเรือ ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างเร่งเก็บข้าวของเพื่อให้ทันกับมวลน้ำที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างเนื่อง โดยทางเทศบาลตำบลท่าเรือ ได้เตรียมจัดสถานที่ไว้ให้พ่อค้าแม่ค้าได้จำหน่ายสินค้าต่อไป

 

เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดงเตือนประชาชนระวังน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน

ด้านจังหวัดนครนายก  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  มีน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน บริเวณหมู่บ้านเทพประทาน ต.พรหมณี อ.เมือง จ.นครนายก ประชาชน หมู่ 4 และหมู่ 14 ช่วยกันเร่งนำกระสอบทรายปิดกั้นน้ำ บริเวณบ้านพักอาศัยของตัวเอง ชาวบ้านต่างพาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ หนักที่สุดเท่าที่เคยเจอมา

 

คุณยายอายุ 74 ปี กล่าวว่า ตนอยู่หมู่บ้านตั้งแต่เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านมากกว่า 50 ปี ไม่เคยพบเจอสถานการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงขนาดนี้ ซึ่งปริมาณน้ำที่ทะลักเข้าบ้านเรือนของชาวบ้านในครั้งนี้ มาจากฝายกักเก็บน้ำของโรงเรียนนายร้อย จปร. ซึ่งฝายแห่งนี้ ได้กักเก็บน้ำไว้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนในช่วงหน้าแล้ง

 

เขื่อนพระราม 6 ขึ้นธงแดงเตือนประชาชนระวังน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน

น้ำล้นฝายร.ร.นายร้อยจปร.เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนนครนายก

 

ทั้งนี้ช่วงเดือนที่ผ่านมา จ.นครนายก มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้น้ำที่ฝายของ โรงเรียนนายร้อย จปร. มีปริมาณน้ำไหลเข้ามาสะสมเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว เมื่อพายุโนรู เข้ามา ทำให้ฝนตกหนักตลอดทั้งวันทั้งคืน จึงทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ของฝ่ายเก็บน้ำ ออกมาท่วมภายในโรงเรียน นายร้อย จปร. เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (29ก.ย.)

 

เมื่อน้ำจากโรงเรียนนายร้อย จปร. ระบายลงมา จึงทำให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ตั้งแต่ช่วงเวลา 19.30 น. วันเดียวกัน และยังคงเพิ่มปริมาณมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบบริเวณฝายเก็บน้ำของโรงเรียนนายร้อย จปร. พบว่ายังมีปริมาณน้ำจำนวนมาก ที่ล้นสปิลเวย์ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยระดับน้ำที่ท่วมบ้านเรือนประชาชน จะลดลงได้ก็ต่อเมื่อน้ำจากฝายไม่ระบายลงมา

 

สัมฤทธิ์ รายงานจากจ.อยุธยา

สุทธิพล กองสุทธิผล รายงานจากจ.นครนายก

หมู่บ้านเทพประทาน ต.พรหมณี จ.นครนายก ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นสปิลเวย์ ของโรงเรียนนายร้อย จปร.

 

หมู่บ้านเทพประทาน ต.พรหมณี จ.นครนายก ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นสปิลเวย์ ของโรงเรียนนายร้อย จปร.

 

หมู่บ้านเทพประทาน ต.พรหมณี จ.นครนายก ได้รับผลกระทบจากน้ำล้นสปิลเวย์ ของโรงเรียนนายร้อย จปร.