ทั้งนี้ ทีมบริหารพรรคประชาชนเสนอว่า ทางออกของปัญหาไม่ใช่การ “ปล่อยทั้งหมด” หรือ “ไล่ทั้งหมด” แต่คือการจัดระเบียบที่เข้าใจบริบทของแต่ละพื้นที่ เพื่อให้ผู้ค้ารายย่อยมีพื้นที่ทำมาหากินอย่างมีศักดิ์ศรี ขณะที่ทางเท้าและคุณภาพเมืองได้รับการพัฒนาไปพร้อมกัน
ธนภัทร กล่าวว่า หาบเร่แผงลอยในพื้นที่สัมพันธวงศ์ไม่ใช่เพียงเรื่องการค้าขาย แต่เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจเมือง วิถีชุมชน และเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวของกรุงเทพฯ โดยเฉพาะในย่านเก่าและย่านอาหารที่มีศักยภาพสูง
“ถ้าเมืองต้องการความเป็นระเบียบ เมืองก็ต้องออกแบบระบบที่คนเข้าไปอยู่ได้จริง ไม่ใช่ทำให้การค้าขายถูกกฎหมายเป็นเรื่องไกลเกินเอื้อมสำหรับคนตัวเล็ก” ธนภัทรกล่าว
ธนภัทรมองว่า เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ จะมีศักยภาพอย่างมากในการเป็นทั้งย่านวัฒนธรรม ย่านอาหาร และย่านท่องเที่ยวสำคัญของกรุงเทพฯ หากมีการออกแบบเมืองร่วมกับคนในพื้นที่อย่างเหมาะสม
“หาบเร่แผงลอยไปต่อได้ ทางเท้าดีเกิดได้ การท่องเที่ยวเติบโตได้ ชุมชนเดิมก็อยู่ต่อได้ นี่ไม่ใช่แค่โจทย์ของเขตสัมพันธวงศ์ แต่คือโจทย์ของกรุงเทพฯ ทั้งเมือง” ธนภัทรทิ้งท้าย