svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

"ไทย-เวียดนาม"ลงนามข้อตกลง 5 ฉบับเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 2 ชาติจากโควิด

16 พฤศจิกายน 2565
521

"ประยุทธ์"พร้อมภริยาให้การต้อนรับปธน.เวียดนาม พร้อมลงนามแลกเปลี่ยนความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ 5 ฉบับ ตั้งเป้ามูลค่าการค้า 25,000 ล้านเหรียญดอลล่าห์สหรัฐ ในปี 2025 เห็นพ้องประชุม ครม. ร่วม "ไทย-เวียดนาม" ครั้งที่ 4 ขับเคลื่อนสันติภาพในภูมิภาคให้เมียนมาคืนสันติสุข 

16 พฤศจิกายน 2565 "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และรมว.​กลาโหม พร้อมด้วย นางนราพร จันทร์โอชา ภริยา และผู้บัญชาการเหล่าทัพ ให้การต้อนรับ "นายเหวียน ซวน ฟุก" (H.E. Mr. Nguyen Xuan Phuc) ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของรัฐบาล และเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจ โดยมีพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศผสม ที่บริเวณสนามหญ้า หน้าตึกไทยคู่ฟ้า ก่อนที่ประธานาธิบดีเวียดนาม จะลงนามในสมุดเยี่ยมและชมของที่ระลึก ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า  

 

"ไทย-เวียดนาม"ลงนามข้อตกลง 5 ฉบับเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 2 ชาติจากโควิด

 

โดยนายกรัฐมนตรีได้มอบโถเบญจรงค์และผ้าไทยลายยกดอก สำหรับตัดชุดให้ประธานาธิบดี เหงียน ซวน  ฟุก ขณะที่ประธานาธิบดีเวียดนามได้มอบโถแจกันรูปคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมผ้าตัดชุด ผ้าพันคอผู้หญิง 

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม พร้อมคณะ ร่วมการหารือข้อราชการแบบเต็มคณะ และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามแลกเปลี่ยนความตกลง และแถลงการณ์ร่วมกระชับความสัมพันธ์ทุกสาขา โดยมีการลงนามทั้งหมด 5 ฉบับ 

 

1.แผนปฏิบัติการเพื่อดำเนินความเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่เข้มแข็งระหว่างไทย - เวียดนาม ระยะปี พ.ศ. 2565-2570 

2.ความตกลงว่าด้วยความช่วยเหลือซึ่งกันและกันทางการศาลในคดีแพ่งระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทย และรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

 

3.บันทึกความเข้าใจเพื่อสถาปนาความสัมพันธ์บ้านพี่เมืองน้อง ระหว่างจังหวัดขอนแก่น กับนครดานัง สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม

 

"ไทย-เวียดนาม"ลงนามข้อตกลง 5 ฉบับเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 2 ชาติจากโควิด

 

4.บันทึกความเข้าใจระหว่างสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยกับหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งเวียดนาม

 

5.สัญญาสนับสนุนการค้าและการลงทุนระหว่างธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทยกับธนาคารพาณิชย์เพื่อการค้าระหว่างประเทศแห่งเวียดนาม

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับประธานาธิบดีเวียดนาม ที่เยือนไทยอย่างเป็นทางการ ถือเป็นโอกาสพิเศษ ทั้งในฐานะเพื่อนเก่าที่ใกล้ชิดของตน ที่ได้ทำงานร่วมกันตั้งแต่สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเวียดนาม และถือเป็นการเยือนไทยครั้งแรก ในระดับประมุข ในรอบ 24 ปี   ซึ่งการเยือนครั้งนี้ เกิดขึ้นท่ามกลางความท้าทายทางการเมือง และความผันผวนทางเศรษฐกิจ ระหว่างประเทศ  

 

ขณะเดียวกันทุกประเทศได้ฟื้นฟูเศรษฐกิจจากโควิด-19 จากการหารือร่วมกัน ในวันพรุ่งนี้ (17พ.ย.) จะหารือธุรกิจไทยเวียดนาม ที่จะมีนักธุรกิจชั้นนำสองประเทศ กว่า 300 คน เพื่อขับเคลื่อน เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ ให้เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างกัน ฉลองครอบรอบ 10 ปี หุ้นส่วนยุทธศาตร์ไทยเวียดนาม 

 

"ไทย-เวียดนาม"ลงนามข้อตกลง 5 ฉบับเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ 2 ชาติจากโควิด

 

นอกจากนี้ จะมีการเปิดใช้งานคิวอาร์โค้ท เพื่ออำนวยความสะดวกการค้าขายระหว่างกัน พร้อมตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน เป็น 25,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในปี 2025 ตามแนวทาง Three Connects ใน 3 ด้าน คือ  

 

1. การเชื่อมโยงห่วงโซ่อุปทานหรือ supply chain ในอุตสาหกรรมที่เกื้อกูลกัน 

 

2. การเชื่อมโยงเศรษฐกิจฐานรากและท้องถิ่น โดยเฉพาะระหว่างภาคอีสานของไทย กับภาคกลางและภาคใต้ของเวียดนาม 

 

3. การเชื่อมโยงนโยบายเศรษฐกิจสีเขียวที่ยั่งยืน โมเดลเศรษฐกิจ BCG ของไทย กับยุทธศาสตร์การเติบโตสีเขียวของเวียดนาม

 

พร้อมกันนี้ เห็นพ้องต้องกัน ให้มีการประชุมครม.ร่วมไทยเวียดนาม อย่างไม่เป็นทางการครั้งที่ 4 ที่เวียดนาม ด้านความท้าทายในภูมิภาคและระหว่างประเทศ ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่าควรประสานท่าที และความร่วมมืออย่างใกล้ชิด เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือในระดับอนุภูมิภาคและภูมิภาค โดยเฉพาะในกรอบ ACMECS และอาเซียน เพื่อให้ภูมิภาคนี้มีสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรือง พร้อมให้ความสำคัญกับความเป็นเอกภาพและความเข้มแข็งของอาเซียน รวมทั้งไทยและเวียดนามมีเป้าหมายเดียวกันในเรื่องเมียนมา คือต้องการให้คลี่คลายสถานการณ์และความเป็นปกติสุขกลับคืนสู่เมียนมาโดยเร็ว 

 

ขณะที่ประธานาธิบดีเวียดนาม ขอบคุณ นายกรัฐมนตรี และประเทศสยามเมืองยิ้ม ที่ให้ความเป็นไมตรีสงวนไว้ให้กับเวียดนาม ได้มารู้ผลงานที่จริงจังในหลายด้าน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเห็นพ้องถึงแนวทางกระชับความไว้วางใจ ทางด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ทั้งนี้ เห็นควรให้มีการจัด ครม.ร่วม และก็จะเชิญนายกรัฐมนตรี มาเยือนเวียดนามในโอกาสที่เหมาะสม

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรี นำประธานาธิบดีเวียดนาม และคณะ เยี่ยมชมนิทรรศการศิลปหัตถกรรม ที่บริเวณโถงกลาง ก่อนเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่นายเหวียน ซวน ฟุก และภริยา ด้วย