svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

“ชัชชาติ” ตอบกลับ “ศุภชัย” เรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้”

13 สิงหาคม 2565
1.3 k

“ชัชชาติ” ขอบคุณ “ศุภชัย” ให้ความเห็นเรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้” แค่รายงานว่าได้กลิ่น ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ไลฟ์วิ่งออกกำลังกายพร้อมด้วยลูกชาย “แสนดี แสนปิติ” ที่สวนลุมพินีและสวนเบญจกิติ ช่วงหนึ่ง “ชัชชาติ” กล่าวถึงประเด็นเรื่องกัญชาซึ่งสืบเนื่องจากวานนี้ขณะวิ่งที่สะพานพระราม 8 ว่าได้กลิ่นกัญชา โดยเช้านี้ “ชัชชาติ” ระบุเรื่องกัญชาว่า กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าไปตามกฎหมาย ปัจจุบันเข้าใจว่าไม่ใช่สารเสพติดแต่ห้ามามวนสูบ

 

“เมื่อวานลองไปสำรวจดู ทองหล่อมีรถขาย 6 คัน ขายดอก ไม่ได้มวน ถนนข้าวสารมี 26 ร้าน 24 ร้านเป็นแผงขาย อีก 2 ร้านเป็นร้านขายเป็นเรื่องเป็นราว ต้องรับทราบสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร และต้องดูว่าจะดูแลลูกหลานอย่างไร บอกอย่างไรว่ามีทั้งข้อดีข้อเสีย ส่วน กทม.จะทำในกรอบให้ดีที่สุด”

“ชัชชาติ” ตอบกลับ “ศุภชัย” เรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้”

“ชัชชาติ” บอกว่า จริงๆ แล้วเรื่องกัญชาไม่มีอะไร มองว่าทุกคนหวังดี อยากให้เฝ้าระวัง ทาง กทม. ก็จะดูเรื่องของสาธารณสุขและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของเมือง พร้อมกล่าวขอบคุณ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร ที่กรุณาให้ความเห็นเรี่องกัญชา ซึ่งตนวิ่งอยู่คงไปจับใครไม่ได้หรอก แค่รายงานว่าได้กลิ่นเฉย ๆ แต่ กทม.ก็จะไปดูว่าจะทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

“ชัชชาติ” ตอบกลับ “ศุภชัย” เรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้”

ทั้งนี้ก่อนหน้า นายศุภชัย ใจสมุทร ประธาน กมธ.วิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง ระบุว่า ขอบคุณความห่วงใยจากผู้ว่าฯ กทม. แต่มีข้อเสนอคือตามประกาศกระทรวงสาธารณสูบ เรื่องให้กัญชาเป็นสมุนไพรควบคุมที่ออกมาล่าสุดกำหนดให้การสูบกัญชาในที่สาธารณะอย่างถนนข้าวสารถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษระบุชัดเจน คือ ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท จำคุกไม่เกิน 1 ปี เรื่องนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยย้ำมาหลายครั้งแล้ว นอกจากนั้นยังมีประกาศของกรมอนามัย เรื่องการห้ามสร้างความเดือดร้อน รำคาญและการจำหน่ายยาสูบโดยไม่ขออนุญาตก็ผิดกฎหมายด้วย เท่ากับประเทศไทยมีกฎหมายควบคุมเข้มงวดที่พร้อมบังคับใช้

“ชัชชาติ” ตอบกลับ “ศุภชัย” เรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้”

ในฐานะที่ท่านผู้ว่าฯ เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มั่นใจว่าท่านแตกฉานในกฎหมายแล้ว ขอให้แจ้งตำรวจ เจ้าหน้าที่บ้านเมือง เข้าไปจัดการกับพฤติกรรมที่ท้าทายกฎบ้าน กฎเมืองได้เลย หลังจากท่านไลฟ์สดลงเฟซบุ๊กแล้ว ท่านไปดำเนินการได้ทันที จะเป็นตัวอย่างให้ประชาชนรู้ถึงสิทธิ์ ทั้งสิทธิ์ในการแจ้งความและสิทธิ์ในการใช้กัญชา

 

"เรื่องนี้ผมเคยทำเป็นตัวอย่างแล้วเมื่อครั้งถนนข้าวสารมีการเปิดขายกัญชา ตนได้เรียกให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองลงไปตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขทันที เพื่อให้สังคมเข้าใจว่า เรื่องของกัญชา สิทธิ์ของประชาชนในการใช้กัญชามีอะไรบ้าง อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ผมทำได้ ท่านชัชชาติ ก็ต้องทำได้ แล้วยิ่งเราช่วยกันทำให้กฎหมายศักดิ์สิทธิ์ ก็ยิ่งเป็นเรื่องที่ดีกว่าการมาสร้างประเด็นดราม่า"

“ชัชชาติ” ตอบกลับ “ศุภชัย” เรื่องกัญชา ชี้ชัด “วิ่งอยู่คงจับใครไม่ได้”