ข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ (CDC) ระบุว่า เมื่อปีที่แล้วมีผู้เสียชีวิต 100,000 คน จากการเสพยาเกินขนาด ส่วนเมื่อปี 2560 มีรายงานว่า ในแต่ละวันมีทารก 80 คน เกิดมาพร้อมกับภาวะ "ติดยาตั้งแต่กำเนิด" (Neonatal Abstinence Syndrome) หรือ NAS
นายชานมูกัมบอกด้วยว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว ในการออกกฎหมายที่เข้มงวดขึ้นเพื่อควบคุมการใช้กัญชา เขายังย้อนกลับไปถึงโทษประหารชีวิตของสิงคโปร์ด้วยว่า แม้จะถูกนานาชาติต่อว่าต่อขานแต่ชื่อเสียงของสิงคโปร์ก็ไม่ได้รับผลกะทบในแง่ของผู้คนที่ต้องการเข้าไปลงทุน หรือย้ายไปพำนักที่สิงคโปร์ และเป็นหน้าที่ของเขาที่จะเกลี้ยกล่อมชาวสิงคโปร์ว่า โทษประหารชีวิตเป็นเครื่องมือยับยั้งที่ร้ายแรงและช่วยให้สิงคโปร์ปลอดภัย
ข้อมูลของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ สิงคโปร์ ระบุว่าโทษเกี่ยวกับยาเสพติดถือเป็นโทษที่รุนแรง ที่มีทั้งประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต จำคุกระหว่าง 20 -30 ปี และเฆี่ยนด้วยหวาย 15 ครั้ง ส่วนโทษจากการเสพย์กัญชา คือ จำคุก 10 ปี ปรับไม่ต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (525,000 บาท) และยังครอบคลุมถึงชาวสิงคโปร์ที่ไปเสพในต่างประเทศด้วย