svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

สืบนครบาลรวบสาวใหญ่ อ้างช่วยวิ่งเต้นย้ายตำแหน่งงานรัฐวิสากิจ เหยื่อหลงเชื่อสูญ 4 ล้าน

สืบนครบาลรวบสาวใหญ่ อ้างวิ่งเต้นย้ายตำแหน่งงานรัฐวิสากิจ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงิน 4 ล้าน ก่อนเข้าห้องขังยังฝากไว้ให้คิด "อยากเอาตัวรอด แต่สุดท้ายชีวิตพัง ให้ดูไว้เป็นตัวอย่าง"

28 พฤษภาคม 2567 ตำรวจนครบาล โดย บก.สส.บช.น. เปิดเผยการจับกุม ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงด้วยการอ้างว่า สามารถวิ่งเต้นย้ายตำแหน่งงานรัฐวิสากิจ โดยออกอุบายหลอกเหยื่อหลงเชื่อ จนเสียหายกว่า 4 ล้านบาท คือ มน.ส.ณัฐวดี อายุ 50 ปี 

การจับกุมสืบเนื่องจาก ตำรวจกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. ได้รับแจ้งจากกลุ่มผู้เสียหาย ที่มีทั้งยังไม่ได้ดำเนินคดี และดำเนินคดีกับผู้ต้องหาว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการกู้หนี้ยืมสิน มาโอนให้ยังผู้ต้องหารายนี้ เมื่อชุดสืบสวนนครบาลทำการตรวจสอบจึงพบว่า ผู้ต้องหารายนี้มีหมายจับ จึงทำการสืบหาข้อมูลเพื่อหาตัวผู้ต้องหา  

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา เวลา 08:31 น. ตำรวจสืบทราบแหล่งกบดาน จึงได้เข้าจับกุม น.ส.ณัฐวดี ตามหมายจับศาลแขวงดอนเมือง ที่ 299/2565 ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2565  ความผิดฐาน "ฉ้อโกง" โดยขณะเข้าทำการจับกุม ผู้ต้องหาไหวตัวทัน วิ่งหนีและ "ปีนรั้ว" กำแพงจะหลบหนี ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ จึงวิ่งตามไปข้ามรั้วความสูง 3 เมตร สามารถถูกจับกุมได้ในที่สุด
สืบนครบาลรวบสาวใหญ่ อ้างช่วยวิ่งเต้นย้ายตำแหน่งงานรัฐวิสากิจ เหยื่อหลงเชื่อสูญ 4 ล้าน
 

สำหรับพฤติการณ์ทางคดี คือเมื่อประมาณปี 2536 ผู้เสียหายได้รู้จักกับ น.ส.ณัฐวดี ผู้ต้องหา ซึ่งทำงานอยู่ที่เดียวกัน ต่อมาเมื่อประมาณปี 2555 ผู้เสียหายได้ย้ายไปทำงานอยู่ที่รัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งในจังหวัดลำปางตลอดมา จนเมื่อประมาณ 2562 ผู้เสียหายมีความประสงค์อยากย้ายกลับมาทำงานที่ส่วนกลาง เพราะจะกลับมารักษาอาการป่วย

กระทั่ง นส.ณัฐวดี ซึ่งทำงานอยู่ที่รัฐวิสาหกิจนี้ ที่ตั้งสำนักงานอยู่แถว แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ได้ติดต่อมายังผู้เสียหาย และมีการพูดคุยเกี่ยวกับตำแหน่งที่ว่างอยู่ที่ส่วนกลาง อยู่ในสายเดียวกับ น.ส.ณัฐวดี โดย น.ส.ณัฐวดี อ้างว่า จะพูดคุยเกี่ยวกับการโยกย้ายกับผู้ใหญ่ในที่ทำงาน และแนะนำให้เข้าไปหาผู้ใหญ่

ต่อมา น.ส. ณัฐวดี ใช้กลอุบายบอกกับผู้เสียหายว่าจะถูกอุ้ม ขอความช่วยเหลือด่วนโดย น.ส.ณัฐวดี จึงขอให้กู้สหกรณ์ให้ จำนวน 4 ครั้ง รวมเป็นเงิน 4,166,300 บาท จึงแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีจนถึงที่สุดต่อไป
 

ในชั้นการจับกุม ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ และขอฝากแง่คิดว่า สุดท้ายแล้วเมื่อตนตัดสินใจกระทำสิ่งดังกล่าว ด้วยเหตุผลที่อยากเอาตัวรอด ท้ายที่สุด "ชีวิตครอบครัว" การงาน การเงิน สุขภาพ ตลอดจนการดำรงชีวิตประจำวันที่มันแทบพังไปหมด อยากให้คนที่คิดจะแก้ปัญหาโดยวิธีการที่ผิด อย่าแม้แต่คิดที่จะกระทำ ให้ดูตนไว้เป็นตัวอย่าง
สืบนครบาลรวบสาวใหญ่ อ้างช่วยวิ่งเต้นย้ายตำแหน่งงานรัฐวิสากิจ เหยื่อหลงเชื่อสูญ 4 ล้าน