svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"บิ๊กโจ๊ก" ท้า ตร. ระดับ "พลเอก-พลโท" ออกมาให้ข้อมูลปมเว็บพนันอย่าเป็นอีแอบ

22 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

"สุรเชษฐ์ หักพาล" ปัดถูกแจ้งข้อหาผิด "ม.157-ม.149" ลั่นยินดีให้สอบข้อมูลแม่ ปมเส้นทางการเงินโยงเว็บพนันออนไลน์ ฝาก "พลเอก-พลโท" ใน สตช. อย่าเป็นอีแอบ ให้มาแข่งทำงาน ลั่นเตรียมฟ้องพนักงานสอบสวนกว่า 200 คน รวมถึงพล.ต.อ. 2 นายที่รับราชการอยู่

22 กุมภาพันธ์ 2567 กำลังจะกลายเป็นศึกภายในสำหรับองค์ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ จากกรณีที่มีการเปิดประเด็นของ "พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว" รอง ผบช.ก. ที่มี "บิ๊กตำรวจ" เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องทางการเงินกับเว็บพนันออนไลน์มินนี่

โดยล่าสุด "พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล" รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้แถลงข่าวที่สโมสรตำรวจเพื่อชี้แจงต่อกรณีที่วานนี้ปรากฏข่าวว่าถูกตำรวจสอบสวนกลางร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดตามมาตรา 157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กับมาตรา 149 เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ เนื่องจากมีพยานหลักฐานเส้นทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซด์พนันออนไลน์นั้น

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องการขอออกหมายค้นบ้านตนเอง ที่มีการปกปิดข้อเท็จจริงต่อศาลว่า เป็นบ้านของนายตำรวจระดับสูง รวมถึงการออกหมายจับลูกน้อง 8 คน ที่ไม่ระบุยศ และไปขออนุมัติหมายค้นและหมายจับจากศาลอาญากรุงเทพใต้ แทนที่จะเป็นศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มิฉะนั้นศาลจะไม่อนุมัติ แต่กรณีดังกล่าวศาลได้พิจารณาแล้วว่าเป็นการออกหมายโดยชอบตามข้อมูลที่ได้รับ รวมทั้งกรณีที่เร็ว ๆ นี้ มีกระแสข่าวว่าตำรวจไซเบอร์ได้ออกหมายเรียกให้ตนมารับทราบข้อกล่าวหานั้น ล้วนเป็นกระบวนการจงใจทำให้ตัวเองเสื่อมเสียชื่อเสียงเพื่อเป้าหมายใหญ่ในระยะยาว

ทั้งนี้ ยืนยันว่าส่วนตัวยังไม่ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาใด ๆ ทั้งสิ้น เป็นเพียงการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่เป็นการตั้งข้อสังเกตเท่านั้น ต้องมีกระบวนการพิจารณาว่ามีมูลหรือไม่ โดยจะต้องแสวงหาพยานหลักฐาน และไต่สวน หากมีมูลจึงจะมีการแจ้งข้อกล่าวหา และตนเองก็เป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีการชี้มูลความผิด พร้อมขอให้สื่อแก้ไขมิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมาย 

ส่วนสำนวนคดีนี้ได้ส่งไปที่ ป.ป.ช. ตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2566 ซึ่งเชื่อว่าที่ ป.ป.ช. ไม่ส่งสำนวนกลับมาให้ตำรวจ เพราะ ป.ป.ช.รู้ว่า เป็นการทะเลาะกันเองของตำรวจจึงไม่อยากยุ่ง ดังนั้น การแถลงว่าจะขอเอาสำนวนมาให้ตำรวจ โดยอ้างว่าได้ดำเนินการไปมากแล้วนั้น ตนเองเป็นใคร ยศอะไร ถือเป็นการกดดัน ดูถูกการทำงานของ ป.ป.ช.หรือไม่ ซึ่งระบบการไต่สวนของ ป.ป.ช. ที่เป็นหน่วยงานตรวจสอบทุจริตโดยตรง มีความรอบคอบรัดกุม มากกว่าระบบกล่าวหาของตำรวจ อีกทั้งตามระเบียบแล้ว ก็ต้องยึดสำนวนที่ ป.ป.ช.ไต่สวนเป็นหลัก ไม่มีระเบียบที่กำหนดว่าให้ยึดสำนวนของตำรวจเป็นหลัก 

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า อีกทั้งการดำเนินคดีที่มีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 300 ล้านบาทนั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และไม่ว่าสำนวนจะดำเนินการโดยหน่วยงานใด ตนเองก็ไม่ขัดข้อง ขอเพียงแต่ขอให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามกระบวนการ ดังนั้น ขอเตือนให้เจ้าหน้าที่รุ่นใหม่ทำคดีด้วยความระมัดระวัง ตรวจสอบว่ามีอำนาจในการดำเนินการหรือไม่ มิฉะนั้นจะติดคุกกันหมด เพราะตนเองได้ขุดหลุมพรางไว้แล้ว รวมทั้งเรื่องสำนวนการสอบสวนที่ถูกเปิดเผยนั้น ก็เป็นเรื่องที่ผิด พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารเรื่องการรักษาความลับทางราชการด้วย

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่มีเส้นทางการเงินไปเชื่อมโยงกับบัญชีม้าเว็บพนันแม่แต่เส้นเดียว แต่หากลูกน้องกระทำผิดก็ต้องตรวจสอบและให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย ถึงแม้ก่อนหน้านี้ตนจะเคยกล่าวว่าเป็นไปไม่ได้ที่ลูกน้องกระทำผิดแล้วหัวหน้าจะไม่รู้เรื่องนั้น ยอมรับว่าตนไม่สามารถรับรู้ได้ทุกเรื่อง ว่าผู้ใต้บังคับบัญชามีพฤติการณ์อย่างไร แม้จะทำงานด้วยกันมาเป็น 10 ปี

ส่วนกรณีของ พ.ต.ท.คริษฐ์ ปริยะเกตุ ที่พบเส้นทางการเงินจากเว็บพนันเชื่อมโยงไปยังบัญชีม้า ที่พ.ต.ท.คริษฐ์ถือ และใช้ โดยพบโอนเงิน ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันไปยังญาติของนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่นั้น ก็ได้มีการตำหนิไปแล้ว แต่ไม่มีอำนาจลงโทษ เนื่องจากไม่ใช่ผู้บังคับบัญชาโดยตรง และผมก็มีผู้ใต้บังคับบัญชาหลายคนที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการเงิน และขณะนี้พ.ต.ท.คริษฐ์ ก็ถูกดำเนินคดีเรื่องบัญชีม้าแล้ว แต่หากใช้บัญชีม้าจริงก็ต้องรับผิดไป แต่ก็ต้องไปตรวจสอบเพิ่มเติมว่ามีความเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์อย่างไร และยืนยันไม่มีการตัดตอนใคร ว่าไปตามจริง 

ส่วนกรณีที่ตำรวจจะเรียกแม่ตนมาสอบปากคำเพิ่มเติมนั้น ก็ยินดี รวมทั้งกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตนนำเงินไปทำบุญจำนวนมากเพื่อเลี่ยงภาษีนั้น ไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่ามีการทำบุญหลาย 10 วัด ชี้แจงได้หมด ไม่มีการเลี่ยงภาษี ส่วนประเด็นเรื่องการร่ำรวยผิดปกตินั้น ก็ได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบแล้วทุกปี

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ยังกล่าวด้วยว่า ยังมีนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อีกหลายคนที่รับเงินจากเว็บไซต์พนันออนไลน์กว่า 100 ล้านบาท และใช้เงินจากบัญชีม้า ทำไมไม่ไปดำเนินการ เหตุใดจึงพุ่งเป้ามาที่ตนคนเดียว มาปัดแข้งปัดขากันอยู่ทำไม ซึ่งหากมอบหมายให้ตนเองปราบเว็บพนันออนไลน์ มั่นใจว่า 7 วันก็หมด

 

"ฝากไปถึงตำรวจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ให้แข่งกันทำงานดีกว่า อย่าอิจฉาริษยา เรื่องรุ่นไม่เกี่ยว ยศตำแหน่งขึ้นอยู่กับบุญวาสนาของแต่ละคน ซึ่งบางคดีไม่มีคนทำ ผมต้องทำแทน จนมีผลงานมากมาย เชื่อว่าหากผมลงสมัคร สส.ภาคอีสาน ก็ได้รับเลือกอย่างแน่นอน และขอเรียกร้องให้นายตำรวจระดับพลเอกหรือพลโท เป็นผู้ออกมาให้ข้อมูลบ้าง อย่าเป็นอีแอบ ปอดแหกให้ลูกน้องออกมาตายอย่างเดียว ขอให้เอาเบอร์ใหญ่ ๆ ออกมาขี้แจงบ้าง วันนี้จึงได้มอบหมายให้ทนายความได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนกว่า 200 คน รวมทั้งพลตำรวจเอกอีก 2 คนซึ่งยังรับราชการตำรวจอยู่" รอง ผบ.ตร. ระบุ

 

อย่างไรก็ดี ยืนยันว่าตนไม่ได้มีความสนิทสนมกับ ป.ป.ช. และไม่ได้มีความประสงค์ที่จะประสานให้ ป.ป.ช. รับสำนวนคดีดังกล่าวไปดำเนินการ เพื่อให้ตนเองมีทางรอด และไม่ได้มีการประสานไปยังผู้ใหญ่เพื่อให้เคลียร์เรื่องนี้ ที่เห็นตนเองไปอยู่ใกล้ๆ "บ้านจันทร์ส่องหล้า" เมื่อวานนี้ (21ก.พ.) ก็ไปดูแลงานด้านความมั่นคงเท่านั้น ไม่ได้เข้าไปในบ้าน และไม่ได้ไปยุ่งเกี่ยวอะไร

สีกากีเดือดยื่นฟ้อง "ผบ.ตร.- รอง ผบ.ตร." ผิด ม.157 

นอกจากนี้ NationSTORY ได้รับรายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.ต.นำเกียรติ ธีระโรจนพงษ์ 1 ใน 8 ลูกน้องของ พล.ต.อ. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ที่ถูกดำเนินคดีเว็บพนันมินนี่ไปก่อนหน้านี้ ได้เดินทางไปที่ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง วันนี้ (22ก.พ.) เพื่อยื่นฟ้อง "พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" ผบ.ตร. ในข้อหามาตรา 157 ซึ่งศาลได้รับคำฟ้องแล้วเรียบร้อย 

ส่วนอีกหนึ่งคดีเป็นในส่วนของ พ.ต.อ.เขมรินทร์ พิสมัย ซึ่งได้ยื่นฟ้องต่อศาล พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร. และคณะพนักงานสอบสวนคดีมินนี่ กว่า 200 คน และนอกจากนี้ยังยื่นฟ้อง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ซึ่งเป็นการยื่นฟ้องต่อศาลไปแล้วก่อนหน้านี้ ในข้อหามาตรา 157 เช่นกัน

logoline