svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

"บิ๊กเต่า" คือใคร เจ้าของฉายา “มือปราบคอร์รัปชัน” กล้าท้าชนคนระดับบิ๊กเนม

22 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ร้อนระอุเดือดไปทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อ "บิ๊กเต่า" เปิดปม "บิ๊กโจ๊ก" มีเส้นทางการเงินเอี่ยวบัญชีม้า เว็บพนันออนไลน์มินนี่ วันนี้ "Nation STORY" พาไปรู้จักกับ "พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว" เจ้าของฉายา มือปราบคอร์รัปชัน ผู้ท้าชนบิ๊กเนมทุกคน แบบไม่กลัวอิทธิพลใดๆ

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เดือดทันที เมื่อ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ที่หลายคนเรียกว่า "บิ๊กเต่า" หรือ "ผู้การเต่า" รอง ผบช.ก. ออกมาชี้แจงคืบหน้าขยายผลคดี "บิ๊กตำรวจ" พัวพันเครือข่าย "เว็บพนันมินนี่" เจ้าแม่เว็บพนันออนไลน์ ว่า จ่อฟันคดีในข้อหา ม.149 และ ม.157 หากส่งกลับสำนวนให้ตำรวจทำ ยันผิดถูกว่าตามหลักฐาน ยันไม่ใช่เกมการเมืองใน สตช. ทำตรงไปตรงมา ไม่มีละเว้น ว่าไปตามหลักฐาน ผิดถูกมีเพียงศาลเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตัดสิน

เพียงไม่นานของการสัมภาษณ์ดังกล่าว "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ออกมาสวนกลับในทันที ระบุว่า เป็นการถูกดิสเครดิต ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ "เว็บพนันมินนี่" เงินที่ให้ลูกน้องไปทำงานไม่เกี่ยวเว็บพนัน ตนเองไม่มีอำนาจคุมไซเบอร์ กลุ่มเว็บพนันจะมาให้ผลประโยชน์ทำไม พร้อมประกาศกอบกู้ชื่อเสียง เตรียเอาผิด "พ.ต.อ." หัวหน้าชุดทำคดี ปล่อยสำนวนออกสื่อฯ 

ส่วนหมายเรียกของ สอท. ที่ระบุว่า ให้ไปให้การในฐานะพยานนั้น บิ๊กโจ๊ก กล่าวว่า จนถึงขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานแต่อย่างใด ส่วนจะเดินทางไปหรือไม่นั้น ต้องดูว่าพนักงานสอบสวนมีอำนาจอะไร และต้องเป็นคำสั่งของอัยการเท่านั้นถึงจะเดินทางไป เพราะสำนวนคดีนี้อยู่กับอัยการ และส่วนหนึ่งอยู่ที่ ป.ป.ช. 

ขณะที่ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ระบุว่า ต้องยึดกฎหมาย หาก "บิ๊กโจ๊ก" โยงคดีเว็บพนันมินนี่ ผิดจริงก็ต้องยอมรับผิด แต่ถ้าไม่ผิด คณะพนักงานสอบสวนก็ต้องเป็นผู้รับผิดชอบ ว่าใช้หลักฐานเท็จในการแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่ ซึ่งทั้งหมดตรวจสอบได้ โดย ป.ป.ช.จะเป็นผู้ตรวจสอบชี้มูลความผิด ยืนยันว่าไม่มีกลั่นแกล้ง ไม่มีการดิสเครดิต เรื่องนี้ไม่มีรอยร้าวภายใน อยู่กันแบบพี่น้อง
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ย้ำไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ เว็บพนันมินนี่

  ทำความรู้จัก "ผู้การเต่า"  
พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ชื่อเล่นว่า เต่า เกิดวันที่ 26 พ.ย. 2511 ชาว จ.สุพรรณบุรี ใฝ่ฝันอยากเป็นตำรวจ เนื่องจากเห็นการทำงานของคุณพ่อ ที่เป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ทำให้มีโอกาสได้เข้าไปเดินเล่นอยู่ในเรือนจำสุพรรณบุรี  เมื่อได้เห็นการทำงานของตำรวจ ในการประสานงานส่งตัวผู้ต้องหาเข้าห้องขัง ทำใฝ่ฝันอยากเป็นนักสืบนอกเครื่องแบบ 

ต่อมาได้เข้าเรียน "บิ๊กเต่า" ได้เข้า โรงเรียนเตรียมทหาร (ตท.) รุ่นที่ 29 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ (นรต.) รุ่นที่ 45 โดยเริ่มชีวิตราชการเป็นตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.144 จ.เพชรบุรี
ผู้การเต่า "พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว"

  เส้นทางเติบโตชีวิตราชการ  

 • ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.144 จ.เพชรบุรี
 • หัวหน้าชุดยาเสพติด ตชด.ภาค 1 
 • ผู้กองสังกัดกองบังคับการปราบปราม มีผลงานสืบสวนสอบสวนในหลายคดีสำคัญ
 • สารวัตรสืบสวนตำรวจภูธรภาค 7 
 • สารวัตรปราบปราม สภ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี 
 • รอง ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา
 • ผกก.สืบสวนสอบสวนนครบาล 2 
 • ผกก.4 บก.ป. 
 • รอง ผบก.ป. 
 • รอง ผบก.ทล. 
 • ติดยศ พล.ต.ต. ในตำแหน่ง ผู้บังคับการกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) 
 • ล่าสุด ตำแหน่ง รองผู้บัญชาการสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.)

"บิ๊กเต่า" คือใคร เจ้าของฉายา “มือปราบคอร์รัปชัน” กล้าท้าชนคนระดับบิ๊กเนม
  ผลงานการปราบรามทุจริต  
เมื่อครั้ง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ เป็นตำรวจตระเวนชายแดนที่จังหวัดเพชรบุรี ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิด ทั้งเรื่องบุกรุกป่า เรื่องยาเสพติด อย่างมากมาย จนกระทั่งทำให้ กองร้อย ตชด.144 มีผลงานมากที่สุดใน บช.ตชด. ขณะนั้น

"บิ๊กเต่า" ยังคงยึดการทำงานเดินหน้าตรวจสอบจับกุมข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ ฐานกระทำการทุจริตหลายคดี จนสมาคมผู้สื่อข่าวและช่างภาพอาชญากรรมแห่งประเทศไทย ได้ตั้งฉายาตำรวจประจำปี 2565 ให้กับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ดำรงตำแหน่ง ผบก.ปปป. ในขณะนั้น ได้รับฉายา “มือปราบคอรัปชั่น” 
บิ๊กเต่า นำทีมบุกจับกุม "ศรีสุวรรณ จรรยา" ถึงบ้านพัก
ผลงานล่าสุด เป็นข่าวใหญ่คือการเข้าจับกุม “ศรีสุวรรณ จรรยา”  กับพวก ตกเป็นผู้ต้องหา คดีตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว 1.5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่เข้าร้องเรียน

ช่วงปลายปี 2566 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังได้นำกำลังตำรวจ พร้อมอาวุธครบมือ ตรวจค้นบ้านของ “บิ๊กโจ๊ก” พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ หลังมีข้อมูลพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มพนันออนไลน์ 

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 24 ต.ค.66 บุกจับ นายวีระขาติ รัศมี นายกเทศบาลตลุกดู่ จังหวัดอุทัยธานี ลูกเขยของ นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
ซ้อนแผนจับกุม ลูกเขยชาดา เรียกรับสินบน
รวมทั้งจับกุมอดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ถึงห้องทำงานในกระทรวง พร้อมเงินของกลาง 5 ล้านบาท กรณีเรียกรับเงินจากหัวหน้าหน่วยงานภาคสนาม โดยมีการล่อซื้อ ตำรวจตามเข้าไปตรวจค้นห้องทำงาน เมื่อช่วงเดือนธ.ค.2565 ต่อมา ปปป. ส่งสำนวนมาให้ ป.ป.ช.ไต่สวนความผิดตามขั้นตอนทางกฎหมาย

นอกจากนี้ยังได้ จับกุมเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ในกรณีเรียกรับสินบนผู้ประกอบการเพื่อเลี่ยงจ่ายภาษี และเปิดปฏิบัติการจับกุมนายกเทศมนตรีบางแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ เรียกเปอร์เซ็นต์ เป็นสินบนอนุมัติโครงการติดตั้งจอ LED

บุกจับกุม อธิบดีกรมอุทยานฯ ถึงห้องทำงาน พร้องของกลางเงินสดหลายล้านบาท

logoline