svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบกลุ่มป่วนขบวนเสด็จ ด้าน "ตะวัน" เบี้ยวหมายเรียกครั้งที่ 1

10 กุมภาพันธ์ 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

ผบ.ตร. ประชุมหารือ ผบช.น. กำชับแนวทางถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จ ต้องไม่กระทบประชาชน สั่งรวบรวมพยานหลักฐาน กลุ่มจงใจป่วนขบวนเสด็จ หากมีความผิด ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ด้าน "ตะวัน" กับพวก เบี้ยวหมายเรียกครั้งที่ 1

จากเหตุการณ์รถยนต์นั่งส่วนบุคคล มีชายไม่ทราบชื่อเป็นผู้ขับขี่ และหญิงนั่งด้านข้างคนขับขี่ ทราบชื่อภายหลังคือ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ อายุ 20 ปี ได้มีพฤติกรรมพยายามขับรถแซงขบวนเสด็จฯ ขณะที่ขบวนกำลังแล่นผ่านทางด่วน พร้อมบีบแตรรถยนต์ลากยาวระหว่างขบวนเสด็จผ่านทางร่วมต่างระดับมักกะสัน และขับรถยนต์ด้วยความเร็วเพื่อไปให้ทันขบวน แต่เมื่อมาถึงบริเวณทางลงด่วนพหลโยธิน 1 (ทางลงด่วนอนุสาวรีย์ชัยฯ) เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่รถปิดท้ายได้สกัดกั้นไม่ให้รถยนต์คันดังกล่าวลงไปร่วมกับขบวนได้ จึงปรากฏคลิปโต้เถียงดังกล่าว

ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบกลุ่มป่วนขบวนเสด็จ ด้าน \"ตะวัน\" เบี้ยวหมายเรียกครั้งที่ 1 ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบกลุ่มป่วนขบวนเสด็จ ด้าน \"ตะวัน\" เบี้ยวหมายเรียกครั้งที่ 1
ต่อมาตำรวจได้ชี้แจงว่าช่วงเกิดเหตุ ขบวนเสด็จไม่ได้มีการปิดถนนแต่อย่างใด โดยมีรถนำตำรวจปิดหัวท้ายขบวนเท่านั้น ซึ่งประชาชนก็สามารถใช้ทางได้ตามปกติ แต่ผู้ก่อเหตุได้บีบแตรยาว ขณะที่ขบวนเสด็จแล่นผ่าน พร้อมพยายามจะขับแซงรถขบวนตำรวจปิดท้าย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตามมาตการใช้รถขวางตามยุทธวิธี ทั้งนี้หลังเหตุการณ์ดังกล่าวมีการพูดถึงความไม่เหมาะสม และเรียกร้องให้ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย นั้น 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 มีรายงานว่าหลังเกิดเหตุ ตำรวจ สน.ดินแดง ได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการออกหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหา ในความผิดฐานที่เกี่ยวข้อง แต่ทาง น.ส.ทานตะวัน และพวก ไม่ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกครั้งที่ 1 ทางพนักงานสอบสวนจึงได้ออกหมายเรียกครั้งที่ 2 ให้มารับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากไม่เดินทางมารับทราบตามหมายเรียกก็จะต้องพิจารณาออกหมายจับตามขั้นตอนต่อไป

มีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้เดินทางไปยังกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อประชุมหารือกับ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พร้อมด้วย รอง ผบช.น. และเจ้าหน้าทุกหน่วย วางแนวทางกำชับความเข้มข้นการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการปฏิบัติหน้าที่ถวายความปลอดภัยขบวนเสด็จและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร

ในการประชุมได้กำชับการปฏิบัติจะต้องไม่กระทบกับพี่น้องประชาชนที่สัญจรบนท้องถนน และยังคงหลักด้านความปลอดภัยในขบวนเสด็จอย่างสูงสุด ตลอดจนกำชับการรวบรวมพยานหลักฐาน ในคดีที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในขบวนเสด็จ ให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งก่อน ขณะ และหลังขบวนเสด็จ อย่างรอบคอบ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมแก่ทุกฝ่าย หากพบว่ามีความผิด ก็ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบกลุ่มป่วนขบวนเสด็จ ด้าน \"ตะวัน\" เบี้ยวหมายเรียกครั้งที่ 1

รวมทั้งให้นำบทเรียนที่เกิดผลกระทบต่อขบวนเสด็จมาทำการศึกษา เพื่อถอดบทเรียน ทำการประชาสัมพันธ์แนวทางในการใช้รถใช้ถนนของประชาชน กรณีร่วมเส้นทางกับขบวนเสด็จให้ทราบและปฏิบัติได้อย่างปลอดภัย และเพื่อให้เกิดมาตรฐานในการถวายความปลอดภัยให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด และไม่กระทบกับพสกนิกรของพระองค์ท่าน

logoline