svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ชัดแล้วเส้นทางวีซ่า "ขอทานจีน" ฉวยโอกาสใช้วีซ่า นร. มานั่งขอทานกลางกรุง

กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 เร่งตรวจสอบข้อมูล "ขอทานจีน" ฉวยโอกาสใช้วีซ่านักเรียน มานั่งขอทานกลางกรุง ด้านภาคท่องเที่ยวแนะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรเร่งแก้ปัญหาจริงจัง หวั่นเกิดภาพลบด้านการท่องเที่ยว

21 พฤษจิกายน 2566 ความคืบหน้า คดีจับกุมกลุ่ม "ขอทานจีน" นั่งขอทานตามสถานที่ท่องเที่ยว มีรายได้ตกวันละกว่าหมื่นบาท จากการตรวจสอบผู้ต้องหาขอทานหญิงสาวชาวจีน ที่ถูกตำรวจ สน.บางพลัด จับกุมตัวไว้ได้ บริเวณหน้าห้างแห่งหนึ่งย่านปิ่นเกล้านั้น พบเอกสารเดินทางเข้าประเทศ โดย ใช้วีซ่านักเรียน เป็นนักศึกษาของวิทยาลัยแห่งหนึ่งใน จ.ลำพูน  
ชัดแล้วเส้นทางวีซ่า \"ขอทานจีน\" ฉวยโอกาสใช้วีซ่า นร. มานั่งขอทานกลางกรุง  

ทีมข่าวเนชั่น ได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าว ที่เชื่อถือได้ในจังหวัดลำพูน ยืนยันว่า ได้รับข้อมูลเรื่องการออกวีซ่า ให้กับนักเรียนจากประเทศจีน ก่อนจะพบว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มขอทานที่ ถูกตำรวจจับในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นพบข้อมูลว่า ใช้วีซ่านักเรียนของวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำพูนจริง 

ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวน ข้อมูลเชิงลึกว่า มีการกระทำในลักษณะเดียวกัน มาก่อนหรือไม่ และอยู่ระหว่างประสานข้อมูลกับวิทยาลัยว่า เส้นทางการเข้ามาขอวีซ่านักเรียนนั้น ดำเนินการอย่างไร และเข้าเรียนตามวัตถุประสงค์หรือไม่   วิทยาลัยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำพูน ที่ ชาวจีนขอวีซ่ามาเรียน
 

เบื้องต้น ทีมข่าวเนชั่น ได้ติดต่อไปยัง กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พบว่า หญิงรายดังกล่าว เดินทางเข้ามาประเทศไทยไม่ถึงปี ด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว จากนั้นได้เข้าสมัครศึกษาเล่าเรียน ที่วิทยาลัยดังกล่าว จึงมีการเปลี่ยนวีซ่าเป็นแบบนักเรียน ล่าสุดอยู่ระหว่างตรวจสอบสถานะความถูกต้อง และที่มาที่ไป ของการขอวีซ่าอีกครั้ง ก่อนจะออกมาให้ข้อมูลที่ถูกต้อง กับสื่อมวลชนอย่างละเอียด
ชัดแล้วเส้นทางวีซ่า \"ขอทานจีน\" ฉวยโอกาสใช้วีซ่า นร. มานั่งขอทานกลางกรุง            

ทั้งนี้ เมื่อเวลา 11.00 น. ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถามไปยัง ศึกษาธิการจังหวัดลำพูน แต่ตัวของศึกษาธิการจังหวัดลำพูน อยู่ระหว่างการประชุม เบื้องต้นจากการพูดคุยกับเลขา ให้ข้อมูลว่า ในตอนนี้ทางศึกษาธิการจังหวัดลำพูนยืนยันว่า จะรับข้อมูล หรือคำสั่งในการตรวจสอบกรณีดังกล่าว ซึ่งหากในอนาคตมีข้อมูลเพิ่มเติม จะให้สื่อมวลชนติดต่อมาสอบถามข้อมูลต่อไป 
ชัดแล้วเส้นทางวีซ่า \"ขอทานจีน\" ฉวยโอกาสใช้วีซ่า นร. มานั่งขอทานกลางกรุง

ด้าน นายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เล่าว่า การที่มีวีซ่าสำหรับนักเรียน ให้กับชาวต่างชาติ เข้ามาเรียนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาษาหรือกีฬา ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว แต่ถ้ามีผู้ที่ไม่หวังดี ใช้กระบวนการนี้ ในการเข้ามาเป็นช่องทางในการทำมาหากิน ที่ไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ หรือผิดกฎหมาย ในส่วนนี้ทางภาครัฐของประเทศไทย จะต้องเร่งดำเนินการจัดการให้ได้ 

หลังจากนี้ ทางภาครัฐหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะต้องมีความเข้มงวดให้มากขึ้น ในการตรวจสอบและติดตาม เพราะเมื่อมีข่าวสารที่ไม่ดีออกมา จะกลายเป็นภาพจำที่ไม่ดีของประเทศไทย ทำให้ความเชื่อมั่นของชาวต่างชาติลดลง 

โดยส่วนตัวอยู่ในภาคของการท่องเที่ยว ก็อาจจะไม่มีข้อมูลเชิงลึก เกี่ยวกับขั้นตอน หรือกระบวนการที่กลุ่มคนเหล่านี้ เข้ามาทำมาหากิน โดยผิดวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ แต่ก็เห็นด้วยกับการที่ จะต้องจัดการ ทุกภาคส่วนต้องช่วยกัน หากพบผู้กระทำผิด ต้องให้ออกจากประเทศ และต้องไม่ให้กลับเข้ามา กระทำผิดได้อีก
แก๊งขอทานจีนที่ถูกจับกุม