svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

กัน จอมพลังชี้“ขอทานจีน”ปัญหาใหญ่เกินตัวแล้ว วอนรัฐเข้าจัดการ

“กัน จอมพลัง” เผยจับเพิ่ม ขอทานชาวจีนรายที่ 6 จากทั้งหมด 9 ราย ระบุแหล่งหากิน ไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ ยังกระจายไป "เชียงใหม่ ระยอง" ชี้ปัญหาใหญ่เกินตัวแล้ว วอนหน่วยงานรัฐ รับเป็นเจ้าภาพ ด้านอธิบดี พม.แจงปัญหาขอทานในไทย เล็งแก้กฎหมายให้ทันสมัย

21 พฤศจิกายน 2566 นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ “กัน จอมพลัง” เปิดเผยความคืบหน้ากรณีทลายแก๊งขอทานชาวจีนว่า ขณะนี้ตำรวจตม. สามารถจับกุมขอทานได้เพิ่มอีก 1 รายแล้ว รวมทั้งสิ้นจับกุมได้ 6 ราย จากทั้งหมด 9 ราย เหลืออีก 3 รายที่ยังหลบหนี

ล่าสุดที่จับได้ ทราบว่า ตำรวจ ตม. ไปจับกุมได้ที่บริเวณสกายวอล์ค สถานีรถไฟฟ้าศาลาแดง โดยไปจับก่อนหน้าที่ “กัน จอมพลัง” จะลงพื้นที่เพียง 20 นาที ทำให้ “กัน จอมพลัง” ไม่พบตัว ส่วนอีกรายที่เหลือ มีเบาะแสจากพลเมืองดีครบแล้ว รอให้เจอตัวอีกครั้งก็จะเข้าจับกุมตัวทันทีเช่นกัน

"ที่น่าตกใจ คือ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพฯเท่านั้น ขบวนการขอทานชาวจีน บุกเข้ามาหากินลักษณะเดียวกันนี้ในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ เช่น จ.เชียงใหม่และระยองอีกด้วย"

ส่วนตัวมองเรื่องนี้ เป็นปัญหาใหญ่เกินกว่าที่ตนจะเข้ามาจัดการแล้ว จึงวอนรัฐบาล ทั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) และนายกรัฐมนตรีเข้ามาช่วยจัดการ เนื่องจาก ยังไม่มีใครหรือหน่วยงานไหนรับเป็นเจ้าภาพจัดการปัญหาขอทานชาวจีนเหล่านี้ ที่สร้างความเสียหายให้กับประเทศไทย 

"นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาพบเห็น ต่างก็เข้าใจว่าขอทานเหล่านี้เป็นนักเรียนไทย เพราะใส่ชุดนักเรียนมานั่งขอทานและมีความบกพร่องทางร่างกาย แต่ประเทศไทยกลับไม่มีระบบช่วยเหลือดูแลนักเรียนเหล่านี้เลย"

น.ส.นภาพร เมฆาผ่องอำไพ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ บอกว่า หลังจากนี้คงจะต้องผลักดันขอทานชาวจีนเหล่านี้กลับประเทศ ส่วนจะสามารถขึ้นบัญชีดำไว้เพื่อป้องกันการเดินทางกลับมาหากินในประเทศไทยอีกได้หรือไม่นั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของ ตม. 

ทั้งนี้ ขอทานในประเทศไทย ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา แต่ก็มีชาวจีนเข้ามาบ้าง ตั้งแต่ช่วงปี 2561 ซึ่งพบผู้สูงอายุเป็นส่วนใหญ่ แต่ได้ลดจำนวนลงในช่วงโควิด-19 และเพิ่งมาเริ่มมีการขอทานเยอะอีกครั้งในปี 2566 นี้ แต่พบเป็นกลุ่มวัยทำงานเสียส่วนใหญ่ โดยมักจะเลือกพื้นที่ท่องเที่ยว ที่มีคนพลุกพล่าน และหัวเมืองใหญ่

"พม. คงต้องเข้าไปดูเรื่อง พ.ร.บ.เรี่ยไร และขอทาน ว่า สมควรจะต้องปรับแก้ให้ทันยุคสมัยในปัจจุบันหรือไม่"