svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

หญิงจีน ต้องสงสัยเหยื่อค้ามนุษย์ อ้างเต็มใจขอทาน ขัดแย้งหลักฐาน

19 พฤศจิกายน 2566
873

หญิงจีน ต้องสงสัยเหยื่อค้ามนุษย์ อ้างตั้งใจขอทานหาเลี้ยง 2 ลูกชาย หลังหย่าขาดสามี - อยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง - ชุดนร.ซื้อสวมใส่เอง ไม่รู้มาก่อนว่าผิดกฎหมาย ขณะที่มีการว่าจ้าง บุคคลนำพาสปอร์ตเข้าชี้แจงตำรวจ เตรียมตรวจสอบ จ่อผลักดันกลับประเทศ

วันที่ 19 พฤศจิกายน 2566 จากกรณี "กัน จอมพลัง" พร้อมตำรวจ สน.บางพลัดและเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์(พม.) ร่วมจับกุมหญิงชาวจีน ที่มีบาดแผลตามร่างกาย ไม่มีมือทั้ง 2 ข้าง มีลักษณะต้องสงสัยเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ซึ่งนั่งขอทานบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า ย่านปิ่นเกล้า ก่อนนำตัวไปที่โรงพักเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:


ในเวลาต่อ หญิงชาวจีน ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นล่ามของขอทาน ที่ถูกจับกุมหน้าห้างสรรพสินค้า ย่านปิ่นเกล้าเดินทางมาที่ สน.บางพลัด โดยนำหนังสือเดินทางของหญิงขอทาน พร้อมอ้างว่า มีคนติดต่อตนให้มาเป็นล่าม และประสานงานกับตำรวจ

หญิงจีน ต้องสงสัยเหยื่อค้ามนุษย์ อ้างเต็มใจขอทาน ขัดแย้งหลักฐาน

เมื่อถามว่า รู้จักกับคนที่จ้างวานได้อย่างไร หญิงคนดังกล่าว บอกว่า พบเจอกัน ในย่านทุ่งมหาเมฆ เมื่อนานมาแล้ว แต่ไม่รู้ว่าทำธุรกิจอะไร เพียงแค่เคยไปร่วมรับประทานอาหารด้วยกัน ซึ่งในวันนี้ที่ได้รับการจ้างวานมา ตนก็ไม่ทราบว่าเป็นเรื่องอะไร ทราบเพียงว่าให้นำเอกสารของหญิงขอทานมาชี้แจงกับตำรวจ

ขณะที่การพูดคุยกับหญิงขอทานชาวจีน ระบุว่า ตนเข้าประเทศไทย เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน เพื่อมาประกอบอาชีพขอทาน โดยไม่รู้ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายของประเทศไทย ทั้งนี้ ตนได้เลิกรากับสามีและมีลูกชาย 2 คน อยู่ที่ประเทศจีน จำเป็นต้องดูแลหาเลี้ยงลูกชาย

ส่วนบาดแผลที่เกิดขึ้นตามร่างกาย เธออ้างว่า เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยเด็ก โดยได้เล่นกับเพื่อนแล้วมีวัตถุของเหลวภายในรถ ระเบิดใส่จนทำให้เป็นแผลอย่างที่เห็น

หญิงขอทานชาวจีน อ้างว่า การอยู่ในประเทศไทย ตนอาศัยอยู่ไม่เป็นหลักแหล่ง ค่ำไหน นอนนั่น ซึ่งขัดแย้งกับหลักฐานที่พบ คือ กุญแจ - คีย์การ์ดที่พบในกระเป๋า ที่เธอได้อ้างว่า เก็บได้จากคนที่ทำตกไว้เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ส่วนชุดนักเรียนที่สวมใส่ ตนพบตามท้องตลาดและเห็นว่าคนไทยใส่แล้วดูสวยดี จึงตัดสินใจซื้อมาใส่

จากนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะประสานงานกับตำรวจเพื่อตรวจสอบ และผลักดันขอทานต่างชาติรายนี้กลับประเทศ และอาจเสนอให้มีการขึ้นแบล็คลิสต์ห้ามเข้ามาในประเทศอีก

หญิงจีน ต้องสงสัยเหยื่อค้ามนุษย์ อ้างเต็มใจขอทาน ขัดแย้งหลักฐาน