svasdssvasds
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

“สนธิญา” ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" ตรวจสอบบริษัท-ฮั้วประมูล โยง “กำนันนก”

19 กันยายน 2566

“สนธิญา” ร้อง “บิ๊กโจ๊ก” ตรวจสอบฮั้วประมูลโยงคดี “กำนันนก” พร้อมเครือข่าย ไม่เชื่อทำได้เพียงคนเดียว หลังพบประมูลงานได้นับหมื่นกิโลเมตร เตรียมยื่น บช.ก. สั่ง 29 ตำรวจร่วมงานเลี้ยง หยุดปฏิบัติหน้าที่ ยอมรับตอนแรกไม่เชื่อจับกำนันตัวจริง แต่ต้องเชื่อในผลนิติวิทยาศาสตร์

19 กันยายน 2566 ที่สโมสรตำรวจ นายสนธิญา สวัสดี เดินทางไปยื่นเอกสารประกอบตรวจสอบบริษัทต่างๆ ของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือ "กำนันนก" ที่เกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูลและการรับส่วยของเจ้าหน้าที่ ซึ่งอาจเชื่อมโยงคดีของกำนันนก เพื่อให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) พิจารณาดำเนินการตรวจสอบ ยึดทรัพย์ "กำนันนก" และเครือข่ายต่อไป

นายสนธิญา กล่าวว่า วันนี้ตนมายื่นเรื่องซ้ำให้ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ทราบถึง 3 ประเด็นด้วยกันคือ ประเด็นแรก มายื่นเพื่อให้กำลังใจ เนื่องจากเรื่องนี้ ท่านได้ดำเนินการเกี่ยวกับสืบสวนสอบสวนค่อนข้างครบถ้วน เนื่องจากคดียิงสารวัตรศิวกร และมีตำรวจอีกท่านหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่ว่า ตำรวจ 29 นาย หรือชาวบ้านที่นั่งร่วมงาน การสอบสวนขณะนี้ มีกล้องวงจรปิดชัดเจนแล้ว

“สนธิญา” ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" ตรวจสอบบริษัท-ฮั้วประมูล โยง “กำนันนก”

ประเด็นต่อมา คือ ประเด็นที่ตนเคยเรียกร้องมาตั้งแต่วันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา ว่า ตำรวจทั้ง 29 คน นอกจากมีคำสั่งให้ย้ายไปแล้ว แต่ตนต้องการให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน ถึงแม้ว่า จะย้ายไปอยู่ส่วนกลางแล้วก็ตาม ทั้งนี้อีก 2 วัน ตนจะไปยื่นให้ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พิจารณาให้ตำรวจ 29 นาย หยุดปฏิบัติหน้าที่

อีกประเด็นที่มายื่นอาจจะซ้ำกับทางดีเอสไอ กรณีบริษัทหนึ่ง ตั้งอยู่ใน จ.ราชบุรี แต่ไปประมูลงานที่ จ.สมุทรสาคร ต้องการให้พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ตรวจสอบว่า บริษัทนั้น เป็นผู้ประมูลร่วมกับบริษัทของกำนันนก หรือไม่ เนื่องจากตรวจสอบพบความผิดปกติ เรื่องของการลดราคาการประมูล

นายสนธิญา เผยอีกว่า ส่วนกรณีการประมูลงานของ กำนันนก 1,544 โครงการ ถ้าคิดเป็นความยาวบนท้องถนนเท่ากับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมไปถึง อ.เบตงจ.ยะลา ไปกลับไม่ต่ำกว่า 6 เที่ยว หมายความว่า กำนันนก ประมูลงานได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 กว่ากิโลเมตร ตนไม่เชื่อว่า บริษัทกำนันนกที่ประมูลได้ทำด้วยตนเอง ตนอยากจะเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

“สนธิญา” ร้อง "บิ๊กโจ๊ก" ตรวจสอบบริษัท-ฮั้วประมูล โยง “กำนันนก”

ส่วนประเด็นแถลงข่าวเมื่อวานนี้ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ตนมองว่า ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง อาจจะต้องมีการปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการติดตามคดี ซึ่งตนตามคดีนี้มาตั้งแต่เกิดเรื่อง หลังจากนั้นมีการยื่นหนังสือตามลำดับ และปัจจุบันยื่นไปแล้ว 4 ฉบับ

นอกจากนี้ นายสนธิญา ยังได้กล่าวทิ้งท้าย หลังจากที่ผู้สื่อข่าวถามว่า เชื่อหรือไม่ ว่า กำนันนก คือตัวจริงที่โดนจับไป นายสนธิญา ก็ได้ตอบว่า ส่วนตัวไม่เชื่อ เพราะคิดว่าแววตาไม่เหมือน แต่สุดท้ายก็ต้องเชื่อ ในผลทางนิติวิทยาศาสตร์ และกระบวนการตรวจสอบลายนิ้วมือรวมถึงผลเลือดด้วย