svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

อาชญากรรม

ศาลนัดสืบพยานล่วงหน้าคดี “ตู้ห่าว” อีกครั้ง 31 ม.ค.นี้

24 มกราคม 2566

ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้าคดีตู้ห่าวกับพวกสมคบค้ายา ฟอกเงิน ไปเป็นวันที่ 31 ม.ค.นี้ หลังสืบวันแรกได้เพียงปากเดียว ส่วนกรณี ตร.ขอเพิกถอนประกันจำเลยที่ได้ประกันข่มขู่พยาน ศาลยังไม่มีคำสั่งใดๆลงมา

24 มกราคม 2566  เมื่อเวลา 09.00 น. ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้า ในคดีหมายเลขดำ ย.87/2566 ที่อัยการสำนักงานคดียาเสพติด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายฮวง ไฮ่ เท่า (HUANG HAITAO) จำเลยที่ 1 นายชัยณัฐร์ หรือตู้ห่าว กรณ์ชายานันท์ จำเลยที่ 2 กับพวกรวม 23 คน คดีการกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และข้อหาอื่นๆ

ซึ่งพยานที่ขอสืบนี้เป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีนและเป็นประจักษ์พยานข้อเท็จจริงส่วนสำคัญคดีนี้ โดยพยานอยู่ระหว่างรอส่งตัวออกนอกราชอาณาจักรเพื่อกลับภูมิลำเนา จึงเป็นเหตุจำเป็นเร่งด่วนขอสืบพยานล่วงหน้าไว้ก่อน หลังจากมีการฟ้องคดีไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2566 

โดยการนัดสืบพยานโจทก์ล่วงหน้านัดแรกวันนี้ อัยการโจทก์ ผู้ร้องขอสืบพยานล่วงหน้า จำเลยทั้ง 23 ราย ทนายความ พร้อมด้วยล่ามแปลภาษาจีนจากสำนักงานศาลยุติธรรมมาศาล  ซึ่งอัยการโจทก์ได้นำพยานเข้าสืบ 1 ปากจนเสร็จสิ้น โดยอัยการโจทก์ติดใจที่จะนำสืบพยานล่วงหน้าอีก 19 ปากซึ่งจะนำเข้าสืบในวันพรุ่งนี้ 25 ม.ค.2566 ตามที่ยื่นคำร้องขอไว้

นายชัยณัฐร์ กรณ์ชายานันท์ หรือตู้ห่าว

ด้าน ทนายความฝ่ายจําเลยทั้ง 23 ราย แถลงว่า เนื่องจากมีการนัดสืบพยานล่วงหน้าในคดีนี้ไว้ เพียงวันที่ 23 และ 24 ม.ค. เท่านั้น และตั้งแต่วันที่ 25-27 ม.ค.ทนายความติดว่าความคดีสำคัญที่ศาลอื่นหลายคน และเนื่องจากเป็นพยานปากที่ 2 ทำให้ทางฝ่ายทนายความจําเลยทั้ง 23 ราย ยังต้องมารักษาผลประโยชน์ให้จำเลยของตน เนื่องจากยังไม่แน่ว่าพยานของโจทก์นั้น จะเกี่ยวข้องกับประเด็นที่เกี่ยวกับจำเลยของแต่ละคนอย่างไรบ้าง จึงขอมาทำหน้าที่ด้วยตนเอง หากมีการสืบพยานโจทก์ไปบางส่วนและฝ่ายจำเลยทั้ง 23 ราย เห็นว่า ประเด็นแห่งคดีที่เกี่ยวข้องกับจำเลยของตนเป็นอย่างไร และสามารถที่จะฝากคำถามค้านให้กับทนายความที่ร่วมทําคดีนี้คนอื่นถามแทนให้ได้ ในนัดต่อไปจะมีการแต่งตั้งให้ทนายความของคนที่มีวันว่าง เพื่อทำหน้าที่แทนทนายความที่ไม่มีวันว่างในวันนัดนั้น ๆ

ศาลนัดสืบพยานล่วงหน้าคดี “ตู้ห่าว” อีกครั้ง 31 ม.ค.นี้

ศาลพิเคราะห์แล้ว
กรณีมีเหตุสมควร จึงให้เลื่อนไปนัดสืบพยานโจทก์ไปเป็นวันอังคารที่ 31 ม.ค.2566 เวลา 09.00 - 16.30 น. ตามที่คู่ความตกลงกันโดยให้เบิกตัวจําเลยที่ถูกคุมขัง มาในวันนัด และให้จัดล่ามภาษาจีนกลางจากสำนักงานศาลยุติธรรมมาในวันนัดด้วย

สำหรับกรณีที่ฝ่ายตำรวจยื่นหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญากรุงเทพใต้รายงานพฤติการณ์ของจำเลย ที่ได้รับการประกันตัวคดีนี้มีพฤติการณ์ข่มขู่พยาน เป็นเหตุให้ขอเพิกเพิกถอนประกันจำเลย ศาลยังไม่มีคำสั่งใดๆลงมา