การเยือนไต้หวันสะท้านโลกของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยังคงสร้างคลื่นกระแทกไม่หยุด ทำให้ทำเนียบขาวต้องเรียกพบเอกอัครราชทูตจีนแต่ถูกจีนตอกหน้ากลับ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผลกระทบที่รุนแรงจากการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กำลังเพิ่มขึ้น เมื่อ จีนแสดงความเกรี้ยวกราดด้วยการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน ยกเลิกหรือระงับการเจรจากับสหรัฐฯ ในหลายประเด็น และคว่ำบาตรนางเพโลซีกับครอบครัว ได้ส่งผลให้ทำเนียบขาวต้องตัดสินใจเรียกพบเอกอัครราชทูตฉิน กัง ของจีน ซึ่งวอชิงตัน โพสต์ รายงานอ้างถ้อยแถลงของจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติ ว่าปฏิบัติการทางทหารของจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่รวมถึงการยิงขีปนาวุธไปตกในน่านน้ำรอบไต้หวันนั้น "ขาดความรับผิดชอบและขัดแย้งกับเป้าหมายระยะยาวของทั้งสองฝ่าย ในการรักษาสันติภาพและความมั่นคงทั่วช่องแคบไต้หวัน" 

 

คลื่นกระแทกทำเนียบขาวสั่น เรียกพบทูตจีน

 

แต่นายจิ้ง ฉวน เจ้าหน้าระดับสูงของสถานทูตจีนประจำสหรัฐฯ แถลงตอบโต้ทันทีว่า เอกอัครราชทูตจีนไม่ยอมรับการประณาม ในสิ่งที่จีนเรียกว่าเป็นมาตรการตอบโต้ทางทหาร เขาบอกด้วยว่า

 

"เราได้ชี้ให้เห็นว่า ฝ่ายสหรัฐฯ เป็นผู้สร้างปัญหาให้แก่สันติภาพและความมั่นคงของช่องแคบไต้หวันและภูมิภาค ทางเดียวที่จะออกจากวิกฤตนี้คือ สหรัฐฯ ต้องใช้มาตรการทันทีเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด และขจัดผลกระทบที่ร้ายแรงจากการเยือนของนางเพโลซี"

 

 

คลื่นกระแทกทำเนียบขาวสั่น เรียกพบทูตจีน  

การเยือนไต้หวันของนางเพโลซี ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ตกอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกบีบให้ต้องรับมือกับสถานการณ์ที่อาจไม่ได้จำกัดอยู่แค่ช่องแคบไต้หวัน แต่จะเป็นความผันผวนที่นำไปสู่การเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯ กับสองมหาอำนาจอย่างจีนกับรัสเซีย ที่สหรัฐฯ พยายามอย่างยิ่งที่จะไม่ให้จีนหันไปให้ความช่วยเหลือรัสเซียในการทำสงครามกับยูเครน ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐฯ กลัวที่สุด

 

คลื่นกระแทกทำเนียบขาวสั่น เรียกพบทูตจีน

 

การคว่ำบาตรนางเพโลซีของจีนถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะกลายเป็นว่าเธอเป็นหนึ่งในนักการเมืองระดับสูงของสหรัฐฯ ที่โดนมาตรการนี้ ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2563 จีนเคยแต่คว่ำบาตรอดีตเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ และส่วนใหญ่มาจากเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องสิทธิมนุษยชน ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงเหมือนกรณีไต้หวัน 

 

คลื่นกระแทกทำเนียบขาวสั่น เรียกพบทูตจีน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด