ผู้อำนวยการ WHO ยังย้ำว่า การระบาดครั้งนี้ยังสามารถหยุดยั้งได้หากประเทศ ชุมชน และบุคคลดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อหยุดการแพร่เชื้อและปกป้องกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำไม่ให้ติดเชื้อ ซึ่งหนทางที่ดีที่สุด คือ ลดความเสี่ยงสัมผัสเชื้อ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายควรลดจำนวนคู่นอน
นอกจากนี้เขาเรียกร้องให้หยุดตีตราหรือเลือกปฏิบัติเกี่ยวกับโรคนี้ ซึ่งจะทำให้ผู้ติดเชื้อไม่กล้าเข้ารับการรักษา ซึ่งจะเป็นอันตรายและยิ่งทำให้เชื้อแพร่กระจาย
นอกจากนี้เขายอมรับว่า ยังมีความท้าทายเรื่องวัคซีนป้องกัน โดยขณะนี้มีวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษหรือฝีดาษในคน MVA-BN เกือบ 16 ล้านโดสทั่วโลก ซึ่งยังต้องใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าวัคซีนเหล่านี้จะได้รับการบรรจุให้พร้อมใช้งาน นอกจากนี้เขาระบุว่า บางประเทศได้จัดหาวัคซีนดังกล่าวไว้แล้ว และ WHO ขอให้ประเทศที่มีวัคซีนช่วยแบ่งปันให้ประเทศที่ไม่มี แต่เขาย้ำว่า เวลานี้ยังไม่แนะนำให้มีการฉีดวัคซีนครั้งใหญ่แก่ประชาชนในวงกว้าง