"วัคซีนเข็ม 4" และ วัคซีนเข็มกระตุ้น สามารถช่วยลดการเสียชีวิตในกลุ่มผู้สูงอายุ ได้ถึง 42 เท่า 'หมอธีระ'ยกงานวิจัยอธิบายอย่างละเอียด พร้อมเปิดสถิติการติดโควิดซ้ำจะส่งผลร้ายอย่างไร ตรวจสอบข้อมูลได้ที่นี่

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

1 กรกฎาคม 2565 ความน่ากังวล โควิด “โอมิครอน” สายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 ที่ขณะนี้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ล่าสุด “หมอธีระ” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” แนะทางป้องกันโดยการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งงานวิจัยระบุชัดว่า วัคซีนเข็ม 4 หรือเข็มกระตุ้นครั้งที่สอง ช่วยลดการเสียชีวิตได้ถึง 42 เท่า มีรายละเอียดดังนี้

 

2 กรกฎาคม 2565 เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 679,640 คน ตายเพิ่ม 1,192 คน รวมแล้วติดไป 553,422,447 คน เสียชีวิตรวม 6,359,423 คน

 

5 อันดับแรกที่ติดเชื้อ โควิด สูงสุดคือ ฝรั่งเศส อิตาลี บราซิล สหรัฐอเมริกา และไต้หวัน

 

เมื่อวานนี้จำนวนติดเชื้อใหม่มีประเทศจากยุโรปและเอเชียครอง 6 ใน 10 อันดับแรก และ 13 ใน 20 อันดับแรกของโลก จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้ มาจากทวีปเอเชียและยุโรป รวมกันคิดเป็นร้อยละ 65.12 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 48.07

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

 สถานการณ์ระบาดของไทย 
จากข้อมูล Worldometer เช้านี้พบว่า จำนวนเสียชีวิตเมื่อวาน สูงเป็นอันดับ 13 ของโลก และอันดับ 2 ของเอเชีย แม้สธ.ไทยจะปรับระบบรายงานตั้งแต่ 1 พ.ค.จนทำให้จำนวนที่รายงานนั้นลดลงไปมากก็ตาม

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

 วันที่ 2 ของการเป็นดินแดนแห่งโรคชุกชุม 

ชัดเจนว่า สถานการณ์โควิดจริงรอบตัวเรา พบเห็นชัดเจนว่าเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนมากมาย ทั้งก้อนเล็ก ก้อนใหญ่ ทั้งในสถานพยาบาล สถานศึกษา ที่ทำงานอื่นๆ รวมถึงครอบครัว และหมู่เพื่อนฝูง

 

การขาด "คันฉ่องส่องสถานการณ์" หรือมีแต่คันฉ่องฝุ่นจับและบิดเบี้ยว จนสะท้อนให้เห็นอะไรไม่ได้  ก็จะทำให้ยากที่จะทำให้คนในสังคมตระหนัก รับรู้ รู้เท่าทันสถานการณ์ และจะส่งผลต่อการประพฤติปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันตนเองและคนใกล้ชิด

 

เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทาง องค์การอนามัยโลก หรือ WHOพยายามเน้นย้ำตลอดมา ให้ทุกประเทศมีการดำเนินระบบเฝ้าระวังที่เข้มข้น มีประสิทธิภาพ ตั้งแต่การติดตามสถานการณ์ ทำการตรวจคัดกรองอย่างต่อเนื่องและมากพอ รวมถึงการรายงานข้อมูล

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

 

 อัพเดตวัคซีนเข็มกระตุ้นครั้งที่ 2 (เข็ม 4) ของคนอายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป 

ข้อมูลล่าสุดจาก US CDC ที่ทำการประเมินผลตั้งแต่ 27 มีนาคม 2565 ถึง 30 เมษายน 2565 ชี้ให้เห็นว่า..

 

  • 1. กลุ่มคนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีน หากติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่ากลุ่มคนที่ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นครั้งที่ 2 (เข็มสี่) ถึง 42 เท่า

 

  • 2. กลุ่มคนที่ได้วัคซีนจนถึงเข็มสาม หากติดเชื้อโรคโควิด-19 จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงกว่ากลุ่มคนที่ได้วัคซีนเข็มสี่ ถึง 4 เท่า

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

 

ด้วยความรู้ทางการแพทย์ที่มีอยู่ในปัจจุบัน การ ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น นั้น มีความจำเป็นสำหรับทุกคน เพราะการระบาดในปัจจุบันรุนแรงมากขึ้นในกว่าร้อยประเทศทั่วโลก และเป็น โอมิครอน สายพันธุ์ย่อย BA.5 ที่มีการแพร่เร็วขึ้น ดื้อต่อภูมิคุ้มกันมากขึ้น ทั้งภูมิคุ้มกันที่เกิดจากวัคซีน จากการติดเชื้อมาก่อน และดื้อต่อยาแอนติบอดี้ที่ใช้รักษาหลายชนิด

 

เข็มกระตุ้นครั้งที่ 1 หรือเข็มสามนั้น ควรได้รับทุกคน ในขณะที่ เข็มกระตุ้นครั้งที่ 2 หรือเข็มสี่นั้น คนที่ควรไปรับได้แก่ คนสูงอายุ คนที่มีโรคประจำตัวต่างๆ รวมถึงคนที่มีความเสี่ยงสูงในชีวิตประจำวัน เช่น มีอาชีพที่ต้องบริการ ดูแล พบปะคนจำนวนมาก

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

 

หมอธีระ ย้ำว่า เหนืออื่นใด การฉีดวัคซีน นั้น เพื่อลดความเสี่ยงที่จะป่วยรุนแรงและเสียชีวิต แต่หากไม่ป้องกันตัวให้ดี ก็จะติดเชื้อได้ ป่วยได้ ตายได้ และเสี่ยงต่อการเป็น Long COVID ด้วย การติดเชื้อซ้ำจะมีโอกาสป่วยรุนแรงมากขึ้น 3 เท่า และเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากขึ้น 2 เท่า

 

“การใส่หน้ากากเสมอ ระหว่างที่ออกมาตะลอนนอกบ้าน ใช้ให้คุ้นชิน เป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย จะช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อแพร่เชื้อไปได้มาก ขอย้ำว่าสถานการณ์ในปัจจุบัน การใส่หน้ากาก เป็นเรื่องจำเป็นครับ” หมอธีระ กล่าวแนะนำในตอนท้าย
 

 

หมอธีระ เปิดงานวิจัย "วัคซีนเข็ม 4" ลดเสียชีวิต 42 เท่า เหตุใดเป็นเช่นนั้น?

ที่มา : เพจเฟซบุ๊ก Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน)

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด