"หมอธีระ" ย้ำโควิดไม่กระจอก ไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา ล่าสุดผลวิจัยเดนมาร์ก ระบุชัดภาวะ Long COVID กระทบเด็กเล็ก ยาวนาน 2 เดือน ย้ำควรป้องกันตัวเองใส่หน้ากากอย่างสม่ำเสมอ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

23 มิถุนายน 2565 “หมอธีระ” รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเพจเฟซบุ๊ก “Thira Woratanarat” ย้ำเตือนโควิดยังคงน่ากลัว ไม่ใช่แค่ไข้หวัดธรรมดา โดยเฉพาะช่วงเริ่มผ่อนคลายมาตรการ พร้อมเปิดงานวิจัยภาวะ Long COVID ในเด็กที่มีผลกระทบรุนแรง มีเนื้อหาดังนี้

 

  • ขอย้ำเตือนดังๆ อีกครั้งว่า ตอนนี้ดูรอบตัวยังมีติดกันต่อเนื่องรัวๆ นะครับ โควิด ไม่ใช่หวัดธรรมดา โควิดไม่กระจอก
  • ช่วงปล่อยจอย เสรีการใช้ชีวิตแบบอดีตจะนำไปสู่ความระทมระยะยาว หากไม่ป้องกันตัวเองและครอบครัวให้ดี
  • นายจ้าง เจ้านาย จำเป็นต้องดูแลลูกน้องในที่ทำงานให้ดี หากหวังจะประกอบกิจการให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • คุณพ่อ คุณแม่ คุณครู คงต้องช่วยกันสังเกต ให้คำแนะนำการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้องเหมาะสมแก่ลูกหลานและลูกศิษย์ 

 

ออกแบบกิจกรรมประจำวันทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนให้ลดความแออัด ใช้เวลาคลุกคลีกันสั้นๆ ใส่หน้ากากเสมอหากเป็นไปได้ กินข้าวกันไม่ควรพูดคุยหยอกล้อ หากคุยเล่นกันควรใส่หน้ากาก และที่สำคัญคือห้องเรียน ควรเปิดหน้าต่างประตูระบายและพัดลมระบายอากาศให้ถ่ายเทจะช่วยลดปริมาณไวรัสที่แขวนลอยในอากาศไปได้อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง

สำคัญที่สุดคือ รักตัวเอง อย่าประมาท อย่าเหลิง ไม่หลงคารมตามกิเลสคำลวง 

The pandemic is still going on, not over yet...

การใช้หน้ากากเป็นอวัยวะที่ 33 ของร่างกาย คืออาวุธสำคัญที่จะช่วยให้เราอยู่รอดปลอดภัยไปด้วยกันครับ

 

"หมอธีระ" เปิดงานวิจัยเดนมาร์ก พบภาวะ Long COVID ในเด็กเล็กอย่างน้อย 1 อาการ
 

พร้อมกันนั้น หมอธีระ ได้เปิดข้อมูลการวิจัยเรื่อง "Long COVID ในเด็ก" มีเนื้อหาระบุว่า..

 

ล่าสุดมีงานวิจัยเกี่ยวกับ Long COVID ในเด็ก โดยเป็นการศึกษาขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่มีมาจนถึงปัจจุบันจากประเทศเดนมาร์ก เผยแพร่ใน The Lancet Child&Adolescent Health เมื่อวานนี้ 22 มิถุนายน 2565 โดยทำการสำรวจทั่วประเทศเดนมาร์ก ครอบคลุมประชากรเด็กอายุ 0-14 ปี ที่เคยติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จำนวน 10,997 คน เปรียบเทียบกับเด็กที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อน จำนวน 33,016 คน 

 

ทั้งนี้ได้ทำการประเมินคุณภาพชีวิต และอาการผิดปกติต่างๆ ของ Long COVID โดยสอบถามผ่านแม่ของเด็กแต่ละคน
สาระสำคัญที่พบคือ

 

  • กลุ่มเด็กที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 จะพบว่า มีปัญหาอาการผิดปกติของระบบต่างๆ ในร่างกาย หรือ Long COVID อย่างน้อย 1 อาการ นานกว่า 2 เดือน มากกว่ากลุ่มที่ไม่ติดเชื้ออย่างมีนัยสำคัญ
  • โดยในช่วงอายุ 0-3 ปี ติดเชื้อจะพบปัญหามากกว่าไม่ติดเชื้อถึง 1.78 เท่า 
  • ช่วงอายุ 4-11 ปี 1.23 เท่า และช่วงอายุ 12-14 ปี 1.21 เท่า 

 

"หมอธีระ" เปิดงานวิจัยเดนมาร์ก พบภาวะ Long COVID ในเด็กเล็กอย่างน้อย 1 อาการ

ผลจากการศึกษานี้ ตอกย้ำให้เราเห็นว่า แม้จะเป็นเด็ก ก็ประสบปัญหา Long COVID มีอาการผิดปกติต่อเนื่องหลังจากการติดเชื้อได้ และจำเป็นต้องได้รับการเอาใจใส่ดูแลจากคุณพ่อคุณแม่ คอยสังเกตอาการต่างๆ หลังจากรักษาตัวหายจากการติดเชื้อในช่วงแรกไปแล้ว โดยมีได้หลากหลายอาการ เช่น ไอ ใจสั่น หายใจลำบาก เหนื่อยล้า/อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดท้อง รวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ในลักษณะต่างๆ

 

นอกจากนี้ยังเคยมีการวิจัยก่อนหน้านี้ จนเป็นที่มาของคำเตือนจาก US CDC ว่าการติดเชื้อโรคโควิด-19 จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานในเด็กอายุน้อยกว่า 18 ปีได้อีกด้วย


ดังนั้น หากสังเกตพบว่ามีอาการผิดปกติ ควรนำเด็กๆ ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้ตรวจวินิจฉัย และรักษาได้อย่างทันท่วงที

 

“ เน้นย้ำให้เราทุกคนตระหนักถึงความสำคัญในการป้องกันตนเอง และครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ การใส่หน้ากาก เป็นหัวใจสำคัญ ” หมอธีระ กล่าวย้ำในตอนท้าย

 

อ้างอิง : Berg SK et al. Long COVID symptoms in SARS-CoV-2-positive children aged 0–14 years and matched controls in Denmark (LongCOVIDKidsDK): a national, cross-sectional study. The Lancet Child&Adolescent Health. 22 June 2022.

 

"หมอธีระ" เปิดงานวิจัยเดนมาร์ก พบภาวะ Long COVID ในเด็กเล็กอย่างน้อย 1 อาการ