เพจดัง โต้เซเลปหลังอ้าง กองทัพอากาศไทยได้ประสานกับกองทัพอากาศเมียนมาให้ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทางทหาร ลั่น เป็นไปไม่ได้ เพราะผิดถึงขั้นมีคนติดคุกได้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีเสียงวิพากษ์วิจารณ์หลังเกิดเหตุ เครื่อบบินรบ MiG-29 ของเมียนมา บินล้ำแดนเข้ามาในเขตไทยหลายครั้ง สร้างความแตกตื่นไปทั่ว โดยเฉพาะที่เครื่องบินรบพม่าล้ำน่านฟ้า 5 กม. นานถึง 15 นาที (30 มิ.ย.65)

 

แม้ภายหลังทางกองทัพอากาศได้ชี้แจงว่า ได้ส่งเครื่องบินรบ F-16 ขึ้นไปบินวน จากนั้นในช่วงเย็น ก็นำเครื่องขึ้นอีกครั้ง โดยปฏิบัติการของกองทัพอากาศในวันนี้ เรียกว่า “การบินพร้อมรบรักษาเขต” เป็นการแสดงออกทางการทหารอย่างหนึ่ง โดยส่ง F-16 ขึ้นบิน 2 รอบ เพื่อให้เรดาร์ของเมียนมาจับได้ และหลังจากนี้ก็จะจับตาดูอย่างใกล้ชิดต่อไป อีกทั้งไทยยังมีผู้ช่วยทูตทหาร ประจำอยู่ที่เมียนมาก็ได้ทำเรื่องประท้วงไป

 

ทั้งนี้นอกจากเสียงวิจารณ์ในเชิงตำหนิการทำงานของรัฐบาลและกองทัพอากาศ ได้มีชาวเน็ตบางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าเหตุการณ์บางส่วนเป็นเรื่องที่กองทัพอากาศไทยได้ประสานกับกองทัพอากาศพม่าให้ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทางทหารไว้แล้ว

 

เพจดัง ลั่น เป็นไปไม่ได้ “ทอ.ไทย” ดีล "เมียนมา"ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทหาร

ล่าสุดแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ThaiArmedForce.com” ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ว่า  “แทบเป็นไปไม่ได้ ทอ.ไทย ดีล ทอ.พม่า ให้ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทางทหาร”

 

“กรุณาใช้วิจารณญาณมาก ๆ อย่าเชื่อเซเลปบางรายที่ไม่รู้จริงและพยายามออกมาปกป้อง #กองทัพอากาศ (แบบไม่ค่อยฉลาดนัก) ว่ากองทัพอากาศไทยอาจจะทำข้อตกลงกับกองทัพอากาศพม่าไว้แล้วว่าอนุญาตให้กองทัพอากาศพม่าใช้ #เครื่องบินขับไล่ MiG-29 ปฏิบัติการทางทหารเหนือน่านฟ้าไทย”

 

“เรื่องนี้แทบเป็นไปไม่ได้อย่างสิ้นเชิง เพราะถ้ามีดีลแบบนี้เกิดขึ้นจริง คือการที่กองทัพอากาศไทยอนุญาตให้กองกำลังต่างชาติปฏิบัติการทางทหารในประเทศไทย นอกจากกองทัพอากาศไทยจะไม่มีอำนาจทำแบบนี้เพราะต้องเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีหรือรัฐสภาแล้ว ยังผิดกฎหมายอาญาหลายข้อ ผิดวินัยทหาร และผิดอะไรอีกเยอะแยะมากมาย ถึงขั้นมีคนติดคุกได้เลย”

 

เพจดัง ลั่น เป็นไปไม่ได้ “ทอ.ไทย” ดีล "เมียนมา"ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทหาร

“TAF มั่นใจว่าไม่มีทหารอากาศไทยคนไหนโง่ขนาดนั้นแน่นอน อันนี้จะถือว่า TAF แก้ตัวแทนกองทัพอากาศก็ได้ แต่เราเชื่อว่า ยากมากที่จะเกิดเหตุการณ์แบบนี้”

 

เพจดัง ลั่น เป็นไปไม่ได้ “ทอ.ไทย” ดีล "เมียนมา"ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทหาร

 

“สำหรับท่านที่จะปกป้องกองทัพอากาศนั้น ขอเรียนว่า เราสามารถปกป้องกองทัพอากาศได้ อย่างในกรณีของ TAF เราก็ใช้แค่คำว่าผิดพลาดเท่านั้น เพราะผลกระทบยังอยู่ในวงจำกัดยกเว้นแต่เรื่องความเชื่อมั่นของประชาชน แต่การจะปกป้องกองทัพอากาศ ควรปกป้องให้ถูก อย่าไปพยายามให้ประชาชนเข้าใจว่ากองทัพอากาศกำลังทำผิดกฎหมายครับ”

 

เพจดัง ลั่น เป็นไปไม่ได้ “ทอ.ไทย” ดีล "เมียนมา"ใช้น่านฟ้าไทยปฏิบัติการทหาร