"วัดท่าไม้ 2" โดนแล้ว ศรีสุวรรณ เผยความคืบหน้ากรณี ขอให้ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ตั้งของ “ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย” หรือวันท่าไม้ 2 ล่าสุดกรมธนารักษ์และกองทัพบกร่วมแจ้งความเอาผิด "วัดท่าไม้ 2" บุกรุกที่ราชพัสดุที่สวนผึ้ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 มิถุนายน 2565 “วัดท่าไม้ 2” ที่ อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี โดนแล้ว นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ศรีสุวรรณ จรรยา” เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ร้องเรียนไปยังกรมธนารักษ์เพื่อขอให้ตรวจสอบบริเวณพื้นที่ตั้งของ “ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย” หรือเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “มูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี” ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หรือเรียกกันว่า “วัดท่าไม้ 2” เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2565 หลังจากธรรมสถานฯดังกล่าวเลี่ยงบาลีทำการบวชพราหมณ์ให้กับ 2 ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของแตงโม-ภัทรธิดา จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปแล้วนั้น

 

บัดนี้ สมาคมฯได้รับแจ้งจากอธิบดีกรมธนารักษ์ ว่า เมื่อวันที่ 22 มี.ค.65 อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองพลพัฒนาที่ 1 ปลัดอาวุโสอำเภอสวนผึ้ง เจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดราชบุรี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องของสมาคมฯ กรณีมูลนิธิฯดังกล่าวเข้าใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ รบ.553(บางส่วน) โดยมิชอบ

 

เอาผิด "วัดท่าไม้ 2" กรมธนารักษ์ กองทัพบก ร่วมแจ้งความบุกรุกที่ราชพัสดุ

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 เม.ย.65 กรมธนารักษ์ ได้จัดประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาดังกล่าว และที่ประชุมได้มีมติมอบหมายให้ธนารักษ์พื้นที่ราชบุรีประสานกับ กองทัพบก กองพลพัฒนาที่ 1 เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษและดำเนินคดีอาญากับมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสี หรือ วัดท่าไม้ 2 แล้ว

 

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.65 กรมธนารักษ์ ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้บัญชาการทหารบก เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการแก้ไขปัญหาการบุกรุกที่ราชพัสดุให้เป็นไปตาม ม.20(1) แห่ง พรบ.ที่ราชพัสดุ 2562 และตามนัยข้อ 19(1) แห่งกฎกระทรวงการใช้ที่ราชพัสดุ 2563 ต่อไปแล้วด้วย

 

เอาผิด "วัดท่าไม้ 2" กรมธนารักษ์ กองทัพบก ร่วมแจ้งความบุกรุกที่ราชพัสดุ

กรณีดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะไม่ปล่อยให้กลายเป็นมวยล้มต้มคนดูอย่างแน่นอน เพราะพยานหลักฐานการเข้าใช้ประโยชน์ในที่ราชพัสดุ แปลงหมายเลขทะเบียนที่ รบ.553(บางส่วน) อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ของมูลนิธิชยันโต โพธิธรรมรังสีโดยมิชอบ เป็นที่ชัดเจนยิ่ง และสถานที่ดังกล่าวจะตั้งเป็นวัดมิได้ เพราะขัดต่อกฎมหาเถรสมาคมที่ห้ามสร้างวัดในพื้นที่เดียวกันที่มีระยะท่างไม่เกิน 5 กิโลเมตร ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีวัดดั่งเดิมอยู่ก่อนแล้ว

 

กรมธนารักษ์ และ กองทัพบก จะต้องเร่งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นอาจเข้าข่ายการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม ปอ.157 ได้ ” นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

เอาผิด "วัดท่าไม้ 2" กรมธนารักษ์ กองทัพบก ร่วมแจ้งความบุกรุกที่ราชพัสดุ

 

เอาผิด "วัดท่าไม้ 2" กรมธนารักษ์ กองทัพบก ร่วมแจ้งความบุกรุกที่ราชพัสดุ

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด