สุดตื่นตา ฝูงนกเงือกกรามช้างปากเรียบอพยพ บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าทุ่งระยะ -นาสัก จ.ระนอง บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์พื้นที่ เจ้าหน้าที่เขตฯ เฝ้าระวังคุ้มครองอย่างเข้มข้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันนี้ (26 มิ.ย.) นายพัฒพงค์ มนต์นิมิตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะ-นาสัก จังหวัดระนอง และจังหวัดชุมพร สบอ.4 (สุราษฎร์ธานี) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เขตฯ ได้เฝ้าระวังคุ้มครองนกเงือกกรามช้างปากเรียบอพยพ ที่บริเวณบ้านปลายคลอง หมู่ที่ 2 ตำบลน้ำจืด อำเภอกระบุรี จังหวัดระนอง (นอก ขสป.ทุ่งระยะ-นาสัก) 

 

ที่ปีนี้ปรากฎการณ์มีการพบนกเงือกกรามช้างปากเรียบ ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความสมบูรณ์ทางธรรมชาติในผืนทุ่งระยะ-นาสัก เพราะการที่พบฝูงนกเงือกจำนวนมากบินผ่านมา และรวมฝูงใหญ่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว บ่งบอกว่าพื้นที่ดังกล่าวมีความอุดมสมบูรณ์และมีความปลอดภัย  

 

 

สุดตื่นตา ฝูงนกเงือกอพยพ บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าทุ่งระยะ -นาสัก ระนอง
 

นายพัฒพงค์ กล่าวว่า นกเงือกเป็นสัตว์ที่กินผลไม้เป็นหลัก โดยเฉพาะผลของต้นไทร การรวมฝูงของนกเงือกก็เพื่อความปลอดภัย สร้างประสบการณ์ให้ลูกนกเงือกรู้จักเส้นทาง รวมทั้งเป็นการรวมกลุ่มเพื่อหาคู่ครองผสมพันธุ์ นกเงือกกรามช้างปากเรียบ เป็นสัตว์ที่มีความสามารถในการแข่งขันตามธรรมชาติสูง ดังนั้นถ้าไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ เขาจะสามารถดำรงพันธุ์ได้ต่อเนื่องอีกยาวนาน  

 

ทั้งนี้ทางเขตฯ ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและติดตามพฤติกรรมของกลุ่มนกเงือกกรามช้างปากเรียบอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันภัยคุกคามต่าง ๆ จนกว่านกเงือกกรามช้างปากเรียบฝูงนี้ จะอพยพไปจนหมด

 

 

สุดตื่นตา ฝูงนกเงือกอพยพ บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าทุ่งระยะ -นาสัก ระนอง

สุดตื่นตา ฝูงนกเงือกอพยพ บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าทุ่งระยะ -นาสัก ระนอง
 

สำหรับพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งระยะนาสักและนาสัก ครอบคลุมพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด คือ จังหวัดระนอง และจังหวัดชุมพร สภาพอากาศอยู่ในเขตมรสุมเขตร้อนซึ่งมีอากาศชุ่มชื้นฤดูฝน เริ่มเดือนพฤษภาคม - ตุลาคม ซึ่งเป็นอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ส่วนในช่วงที่มีฝนตกน้อย คือ ช่วงเดือนธันวาคม – เมษายน โดยได้รับอิทธิพลลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ พื้นที่เป็นป่าดิบชื้น ดินมีความอุดมสมบูรณ์มีพรรณไม้นานาชนิด เนื่องจากสภาพป่าเป็นป่าดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ มีสัตว์ป่าอยู่มากมาย

 

 

สุดตื่นตา ฝูงนกเงือกอพยพ บินโชว์ตัวเหนือผืนป่าทุ่งระยะ -นาสัก ระนอง