อนามัยโลกเผยจำนวนผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษลิงนอกทวีปแอฟริกาเพิ่มขึ้นเป็น 780 คน ซึ่งสูงขึ้นเกือบ 3 เท่าจากเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ประเมินความเสี่ยงการระบาดทั่วโลกเป็นระดับปานกลาง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ตั้งแต่ 13 พ.ค.-2 มิ.ย. มีจำนวนผู้ป่วยยืนยันโรคฝีดาษลิงรวม 780 คน ใน 27 ประเทศ ที่แทบไม่เคยมีการระบาดของโรคนี้ เพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากเมื่อหนึ่งสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งที่โรคนี้เป็นโรคประจำถิ่นในภูมิภาคแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตกและติดต่อจากสัตว์สู่คน

 

ผู้ป่วยจำนวนมากที่สุดอยู่ในยุโรปและอเมริกาเหนือ รวมถึงมีผู้ป่วยไม่กี่คนในเม็กซิโก อาร์เจนตินา โมร็อกโก และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ โดยอังกฤษรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 6 พ.ค. และมีผู้ป่วยมากที่สุด 207 คน สเปนมีผู้ป่วย 156 คน และโปรตุเกส 138 คน และผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากการระบาดในขณะนี้

 

WHO ระบุเสี่ยงปานกลางฝีดาษลิงระบาดทั่วโลก

ล่าสุด  WHO ประเมินว่าความเสี่ยงของการระบาดทั่วโลกอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาว่าครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีจำนวนผู้ป่วยฝีดาษลิง และคลัสเตอร์ผู้ป่วยหลายรายพร้อมกันในประเทศที่มีและไม่มีฝีดาษลิงเป็นโรคประจำถิ่น

 

ขณะที่บางประเทศเริ่มมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ไม่ทราบต้นตอการสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน ทำให้วงจรการแพร่ระบาดอาจหลุดรอดจากการตรวจสอบ ทำให้มีแนวโน้มสูงว่าจะมีประเทศอื่น ๆ ทยอยรายงานพบผู้ป่วย และการแพร่ระบาดจะขยายมากขึ้น

 

WHO ระบุเสี่ยงปานกลางฝีดาษลิงระบาดทั่วโลก

และแม้ขณะนี้ความเสี่ยงต่อสุขภาพประชาชนทั่วไปในวงกว้างยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ความเสี่ยงอาจอยู่ในระดับสูง หากเชื้อสามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนในวงกว้างในประเทศที่ไม่ได้มีโรคนี้เป็นโรคประจำถิ่น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด