สหรัฐฯ และ เกาหลีใต้ จัดการซ้อมรบร่วมใช้กระสุนจริงในวันนี้ ( 25 พ.ค.) เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธ 3 ลูก เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดน เสร็จสิ้นการเยือนเอเชีย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ ตอบโต้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

 

กองทัพสหรัฐฯ และ เกาหลีใต้ เปิดเผยว่า ทหารทั้งสองชาติจัดการซ้อมรบร่วม ที่มีการยิงทดสอบขีปนาวุธพื้นสู่พื้น Army Tactical Missile System (ATACMS) ของสหรัฐฯ และขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยใกล้ฮยอนมู-2 Hyunmoo-2 short-range ballistic missile (SRBM) ของเกาหลีใต้

 

การซ้อมรบร่วมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเกาหลีเหนือยิงทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้ง 3 ลูกไปทางทะเลตะวันออกในวันนี้ เสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ ระบุว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธจากซูนันในกรุงเปียงยางช่วงเช้า โดยเป็นการทดสอบครั้งที่ 17 แล้วในปีนี้ ขีปนาวุธลูกแรกเป็นขีปนาวุธวิถีโค้งข้ามทวีป (ICBM) ซึ่งอาจเป็นรุ่นล่าสุด ฮวาซอง-17 ส่วนอีก 2 ลูกเป็นขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยใกล้

 

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ ตอบโต้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

 

 

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ ตอบโต้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ

 

การทดสอบของเกาหลีเหนือมีขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เสร็จสิ้นการเยือนเกาหลีใต้และญี่ปุ่นนาน 5 วันเมื่อวันอังคาร โดยการเยือนเอเชียครั้งแรกนี้เขามุ่งกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรเพื่อต้านทานอิทธิพลของจีนในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และกระชับความร่วมมือต่อภัยคุกคามจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

 

ประธานาธิบดีไบเดน และประธานาธิบดียุน ซุก-ยอล ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ เห็นพ้องร่วมกันระหว่างการพบปะช่วงสุดสัปดาห์ว่า จะจัดการซ้อมรบที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม และประจำการอาวุธทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ ในเกาหลีใต้เพิ่มมากขึ้นหากจำเป็น เพื่อยับยั้งการทดสอบอาวุธของเกาหลีเหนือบ่อยครั้งขึ้นในระยะนี้

 

สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ซ้อมรบ ตอบโต้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ