ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศถึงเวลาที่ชาวอเมริกันต้องลุกขึ้นยืนหยัดรณรงค์ควบคุมปืน และสภาคองเกรสควรออกกฎหมายควบคุมปืน หลังจากเกิดเหตุกราดยิงครั้งใหม่ในโรงเรียนประถมทำให้เด็กและครูเสียชีวิตรวม 21 ราย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ไบเดนจี้รัฐสภาดันกฎหมายควบคุมปืน หลังเหตุสลดยิง นร.ประถม

 

ประธานาธิบดีไบเดน แถลงเมื่อวันอังคารเกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษา ร็อบบ์ในเมืองอูวัลเด รัฐเท็กซัสว่า ว่า “ผมเอือมระอาและเหนื่อยหน่ายเต็มที เราต้องจัดการเรื่องนี้ อย่าบอกผมว่าเราทำอะไรไม่ได้กับการสังหารหมู่ครั้งนี้” พร้อมทั้งบอกอีกว่า ”เราต้องลุกขึ้นรณรงค์ควบคุมปืน” และเรียกร้องให้สมาชิกสภารัฐสภาผ่านกฎหมายควบคุมปืน

 

นอกจากนี้เขาสั่งลดธงชาติลงครึ่งเสาที่ทำเนียบขาว หน่วยราชการและสถานที่สาธารณะทุกแห่งจนถึงวันที่ 28 พ.ค. เพื่อไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิต

 

ถ้อยแถลงของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นหลังจากมือปืนวัย 18 ปีบุกกราดยิงในโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์เมื่อเวลา 11.32 น.ของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เด็กนักเรียน 19 คน และครู 2 คนเสียชีวิต ส่วนซัลวาดอร์ รามอส มือปืน ถูกตำรวจยิงขณะพยายามเข้าจับกุมทำให้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

 

ไบเดนจี้รัฐสภาดันกฎหมายควบคุมปืน หลังเหตุสลดยิง นร.ประถม

 

 

ไบเดนจี้รัฐสภาดันกฎหมายควบคุมปืน หลังเหตุสลดยิง นร.ประถม

 

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า มือปืนยิงย่าของเขาเสียชีวิตภายในบ้าน ก่อนเดินทางไปก่อเหตุกราดยิงที่โรงเรียน และในอินสตาแกรมของมือปืนมีโพสต์ภาพปืนไรเฟิล AR-15 สองกระบอกเพียงสามวันก่อนลงมือสังหารหมู่ด้วย

 

ตำรวจชุดสอบสวนระบุว่า ในวันก่อเหตุมือปืนสวมเสื้อเกราะกันกระสุน พกปืนสั้น และปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ AR-15 และแมกกาซีนที่บรรจุกระสุนได้จำนวนมาก

 

 

ไบเดนจี้รัฐสภาดันกฎหมายควบคุมปืน หลังเหตุสลดยิง นร.ประถม

 

นอกจากนี้ โรแลนด์ กูเตียร์เรซ วุฒิสมาชิกของสภารัฐเท็กซัสจากพรรคเดโมแครต เปิดเผยว่า มือปืนซื้อปืนไรเฟิลสองกระบอกอย่างถูกกฎหมายที่ร้านขายปืนท้องถิ่นในวันเกิดครบ 18 ปี

 

การสังหารหมู่เมื่อวันอังคารเป็นเหตุกราดยิงในโรงเรียนครั้งเลวร้ายที่สุดนับจากเหตุการณ์มือปืนบุกกราดยิงทำให้เด็ก 20 คนและผู้ใหญ่ 6 คนเสียชีวิตที่โรงเรียนประถมแซนดีฮุกในรัฐคอนเนคติกัตเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด