ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เริ่มเยือนเกาหลีใต้เป็นชาติแรกของการทัวร์เอเชียในวันนี้ (20 พ.ค.) และเข้าเยี่ยมชมโรงงานผลิตชิปของซัมซุงเพื่อย้ำความร่วมมือในการบรรเทาปัญหาซัพพลายเชน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เดินทางด้วยเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวันถึงที่ฐานทัพอากาศโอซานในเมืองพยองแท็ก ห่างจากกรุงโซลไปทางใต้ 70 กม. ในวันนี้ และเดินทางต่อไปยังโรงงานผลิตชิปของบริษัทซัมซุงในเมืองเดียวกัน โดยมีประธานาธิบดียุน ซุก-ยอล พาชมโรงงาน การเยี่ยมชมโรงงานครั้งนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของสองประเทศที่จะร่วมมือกันเพื่อแก้ไขปัญหาห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้เกิดวิกฤตขาดแคลนชิปในทั่วโลก

 

การเยือนเกาหลีใต้ของไบเดนมีขึ้นเพียง 10 วันหลังจากผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้เข้ารับตำแหน่ง และทั้งสองคนมีกำหนดร่วมการประชุมสุดยอดในวันเสาร์ โดยจะหารือเป็นกลุ่มเล็ก ก่อนจะขยายวงที่มีผู้เกี่ยวข้องเข้าร่วมหารือเพิ่มเติมในหลากหลายประเด็นท้าทายทั้งเรื่องความมั่นคงและเศรษฐกิจ ที่ชาติพันธมิตรและภูมิภาคนี้กำลังเผชิญอยู่

 

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

 

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

ยุนกล่าวในวันนี้ก่อนผู้นำสหรัฐฯ จะเดินทางไปถึงว่า ซัมมิตครั้งนี้จะเป็นโอกาสให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐฯ แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และเปลี่ยนผ่านสู่การเป็นพันธมิตรที่เพิ่มความร่วมมือในหลากหลายด้านมากขึ้น

 

ประเด็นที่คาดว่า ผู้นำทั้งสองจะหารือกันเป็นอันดับแรก คือ ภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นจากโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ และคาดว่า จะร่วมกันหาแนวทางเพิ่มศักยภาพการป้องกันและการยับยั้ง

 

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

 

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

นอกจากนี้คาดว่า ผู้นำเกาหลีใต้จะประกาศเข้าร่วมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก ที่เสนอโดยไบเดน เพื่อสร้างหลักประกันเรื่องห่วงโซ่อุปทาน กำหนดกติกาเศรษฐกิจดิจิทัล และลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่สะอาด ทันสมัย และมีมาตรฐานสูง

 

แนวคิดของกรอบความร่วมมือนี้มุ่งสกัดจีนออกจากห่วงโซ่อุปทานของโลก ทำให้เกิดความกังวลว่า จีนอาจใช้มาตรการตอบโต้เกาหลีใต้เหมือนเมื่อครั้งที่สหรัฐฯ ติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ “ทาด” ในเกาหลีใต้เมื่อปี 2560

 

นอกจากนี้ไบเดนมีกำหนดเดินทางไปเยือนญี่ปุ่นเป็นจุดหมายที่ 2 ในวันอาทิตย์ และถูกจับตาว่า การเยือนเอเชียครั้งแรกของไบเดนอาจกระตุ้นให้เกาหลีเหนือส่งสัญญาณเตือนด้วยการทดสอบนิวเคลียร์ หรือ ขีปนาวุธวิถีโค้งข้ามทวีปในเร็ว ๆ นี้ หรือ อาจระหว่าการเยือนเกาหลีใต้ หรือ ญี่ปุ่น

 

ไบเดนเริ่มเยือนเกาหลีใต้ เยี่ยมโรงงานซัมซุง

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด