ออสตรเลียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรก ซึ่งเดินทางกลับจากอังกฤษเมื่อเร็ว ๆ นี้ และอีกคนมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยรอผลตรวจยืนยัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ออสเตรเลียพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” คนแรก เพิ่งกลับจากอังกฤษ

 

สาธารณสุขรัฐวิกตอเรีย เปิดเผยว่า ชายวัย 30 ปีเศษมีอาการป่วยเล็กน้อยก่อนเดินทางจากอังกฤษกลับถึงเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย และได้รับการวินิจฉัยว่า เป็นโรคฝีดาษลิง เขาได้รับการแยกกักตัวในโรงพยาบาลแล้ว

 

นอกจากนี้สาธารณสุขรัฐนิวเซาท์เวลส์ รายงานว่า ชายวัย 40 ปีเศษมีอาการป่วยเล็กน้อย 2-3 วัน หลังกลับถึงเมืองซิดนีย์ โดยอาการป่วยมีลักษณะคล้ายโรคฝีดาษลิง ชายคนนี้และผู้สัมผัสเสี่ยงในครอบครัวได้กักตัวอยู่ที่บ้าน

 

ขณะเดียวกันแคนาดา รายงาน มีผู้ป่วยโรคฝีดาษลิง 2 คนแรกของประเทศอยู่ในรัฐควิเบกเมื่อคืนวันพฤหัสบดี และยังมีผู้ป่วยต้องสงสัยอีก 17 คนรอผลตรวจยืนยันในเมืองมอนทรีออล เมืองใหญ่ที่สุดในรัฐควิเบก

 

ออสเตรเลียพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” คนแรก เพิ่งกลับจากอังกฤษ

 

 

ออสเตรเลียพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” คนแรก เพิ่งกลับจากอังกฤษ

 

ก่อนหน้านี้มีรายงานการระบาดในหลายชาติของยุโรป และสหรัฐฯ โดยอังกฤษเป็นชาติแรกที่แจ้งองค์การอนามัยโลกว่า พบผู้ป่วยฝีดาษลิงเมื่อต้นเดือนนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข สงสัยว่า การติดเชื้อในผู้ป่วยบางรายอาจเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ โดย 4 รายในอังกฤษอยู่ในกลุ่มคนที่ไปตรวจสุขภาพที่คลินิกรักษาโรคทางเพศ หลังจากเริ่มมีผื่นขึ้นจากโรคฝีดาษลิง

 

โรคฝีดาษลิงเกิดจากเชื้อไวรัส เริ่มพบการระบาดในทวีปแอฟริกา อาการป่วยคล้ายโรคไข้ทรพิษในคน แต่อาการน้อยกว่า ส่วนใหญ่มีไข้ ปวดศีรษะ มีผื่นขึ้นตามผิวหนังเริ่มจากใบหน้าก่อนลามไปส่วนอื่น ๆ และกลายเป็นตุ่มหนอง และจะหายได้ภายในไม่กี่สัปดาห์ โรคนี้ไม่ได้ติดต่อกันได้ง่าย ๆ โดยเชื้อแพร่กระจายผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่ง หรือ เลือดของผู้ป่วย หรือ ตุ่มหนองของสัตว์ที่ติดเชื้อ

 

ออสเตรเลียพบผู้ป่วย “ฝีดาษลิง” คนแรก เพิ่งกลับจากอังกฤษ

 

 

 

 

 

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด