เป็นดราม่าอย่างมากในโซเชียล กรณีเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมทะเล โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง หรือ ยผ. ในหลายพื้นที่ว่า เป็นการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตามหลักวิชาการ และการอนุรักษ์ชายฝั่งทะเลอย่างแท้จริง ล่าสุดคือกรณีที่กลุ่ม Save หาดแม่รำพึง บางสะพาน ได้ยื่นหนังสือถึง กมธ.ที่ดินฯ จี้ตรวจสอบโครงการกำเเพงกันคลื่นหาดแม่รำพึง จ.ประจวบฯ มูลค่า 97 ล้านบาท ว่า อาจไม่ถูกต้องตามขั้นตอนอาจไม่มีการศึกษาในพื้นที่จริงและเป็นการทำข้อมูลแบบตัดแปะ
ล่าสุดวันนี้ (18 พ.ค.) นายพรพจน์ เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง ชี้แจงว่า กรณีที่ปรากฏเป็นข่าว กลุ่ม Save หาดแม่รำพึง บางสะพาน กลุ่ม Beach for life ระบุ รายงานผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหาดแม่รำพึง ในประเด็นหัวข้อสาธารณสุขเป็นข้อมูลของจังหวัดสงขลา โดยลอกการศึกษาของพื้นที่อื่นมาใส่ในรายงาน ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงในพื้นที่นั้น โครงการฯ ดังกล่าวได้ดำเนินการว่าจ้างบริษัทเอส ที เอส เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนท์ จำกัด จัดทำรายงานศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (IEE) ตั้งแต่ปี 61 – 62 มีการลงพื้นที่สำรวจข้อมูลพื้นฐาน และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมจริงในทุกขั้นตอน
แต่ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนเกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ในการจัดส่งไฟล์รายงานการศึกษาฯ ซึ่งเป็นฉบับ (ร่าง) โดยมิได้ตรวจสอบความถูกต้องให้เรียบร้อย โดยยืนยันว่า รายงานผลการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมหาดแม่รำพึงฉบับ (จริง) ข้อมูลมีความถูกต้อง ครบถ้วน สมบูรณ์ และสอดคล้องกับข้อเท็จจริงเชิงพื้นที่ทุกประการ