ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย เตือนประธานาธิบดีเซาลี นินิสโต ของฟินแลนด์ ว่า การเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต และยุติสถานะชาติเป็นกลาง จะเป็นความผิดพลาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด

 

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีเซาลี นินิสโต สนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ โดยหารือเรื่องที่ฟินแลนด์จะเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ที่คาดว่าจะยื่นสมัครเข้าเป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

ทำเนียบเครมลิน เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีปูติน ย้ำว่า การยุติสถานะเป็นกลางทางทหารจะเป็นความผิดพลาด เพราะไม่มีภัยคุกคามใด ๆ ต่อความมั่นคงของรัสเซีย และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน แม้ผู้นำรัสเซียไม่ได้ยื่นคำขู่ใด ๆ ต่อฟินแลนด์ แต่กระทรวงต่างประเทศรัสเซียขู่จะมีการตอบโต้ หากฟินแลนด์เข้านาโต

 

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด

 

 

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด

 

ขณะที่ประธานาธิบดีนินิสโต เปิดเผยว่า เขาได้บอกกับปูตินว่า การเคลื่อนไหวของรัสเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้ และการบุกยูเครน ได้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงของฟินแลนด์

 

ฟินแลนด์มีพรมแดนติดกับรัสเซียยาว 1,300 กม. และที่ผ่านมาไม่ได้เข้าร่วมกับนาโตเพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งกับรัสเซีย แต่หลังจากรัสเซียบุกยูเครน ก็ทำให้มีชาวฟินแลนด์สนับสนุนเข้าเป็นสมาชิกนาโตเพิ่มมากขึ้น รัฐบาลฟินแลนด์ และรัฐบาลสวีเดนก็แสดงจุดยืนชัดเจนอยากเข้าร่วมนาโต

 

แต่ตุรกีแสดงจุดยืนคัคด้านฟินแลนด์และสวีเดนเข้านาโต โดยกล่าวหาว่าทั้งสองประเทศเป็นแหล่งซ่อนตัวขององค์กรก่อการร้าย ซึ่งหมายถึงกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนชาวเคิร์ดที่ต่อสู้กับรัฐบาลตุรกีมานานหลายสิบปี

 

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด

 

 

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด

 

ขณะเดียวกันผู้ประท้วงชาวสวีเดนเดินขบวนในกรุงสต็อกโฮล์มเมื่อวันเสาร์เพื่อคัดค้านแผนการของรัฐบาลที่จะให้สวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโต ก่อนที่พรรครัฐบาลจะชี้แจงในวันนี้เรื่องกระบวนการตัดสินใจสมัครสมาชิกนาโต ผู้ประท้วง บอกว่า ภารกิจของรัฐบาลคือ การปกป้องเอกราชและสันติภาพของชาติ และการเข้าร่วมนาโตจะสวนทางกับภารกิจดังกล่าว และจะยิ่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงอีก พวกเขาไม่อยากเป็นศัตรูกับรัสเซีย ต้องการความเป็นกลาง และไม่เข้าร่วมกับพันธมิตรทางทหารใด ๆ

 

ปูตินเตือนฟินแลนด์เข้านาโตเป็นความผิดพลาด