svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

15 พฤษภาคม 2565
367

เกิดเหตุสะเทือนขวัญ หนุ่มวัย 18 ปีเปิดฉากกราดยิงทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย ในซูเปอร์มาร์เก็ตในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯเมื่อบ่ายวันเสาร์ พร้อมกับไลฟ์สดผ่านออนไลน์ตำรวจจับตัวไว้ได้ เร่งสอบปมความเกลียดชังทางเชื้อชาติ

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

 

ตำรวจท้องที่เมืองบัฟฟาโล รัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า หนุ่มผู้ก่อเหตุพกปืนไรเฟิล สวมเสื้อเกราะกันกระสุนเดินเข้าไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ต ท็อปส์ เฟรนด์ลี มาร์เก็ต ที่มีคนพลุกพล่าน เมื่อเวลา 14.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนเปิดฉากกราดยิง และยังใช้กล้องถ่ายทอดสดเหตุการณ์ผ่านออนไลน์อีกด้วย โดยเขายิงผู้เคราะห์ร้าย 4 คนที่ลานจอดรถ ก่อนเข้าไปภายใน และยิงยามรักษาความปลอดภัยเสียชีวิต และตรงเข้าไปกราดยิงคนภายในร้าน

 

ตำรวจ ระบุว่า เขายิงผู้เคราะห์ร้ายรวม 13 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 รายในที่เกิดเหตุ ผู้เคราะห์ร้าย 4 คนเป็นพนักงานของซูเปอร์มาร์เก็ต โดย 3 คนบาดเจ็บและยามรักษาความปลอดภัยเสียชีวิต และในจำนวนผู้เคราะห์ร้าย 13 คนเป็นคนผิวสี 11 คน และคนผิวขาวอีก 2 คน

 

เจ้าหน้าที่สามาถจับกุมผู้ก่อเหตุผิวขาววัย 18 ปีไว้ได้ หลังจากเผชิญหน้ากันในจุดเกิดเหตุ ระบุชื่อ เพย์ตัน เกนดรอน เขาขับรถจากบ้านนานหลายชั่วโมงไปยังย่านที่อยู่อาศัยของคนผิวสีเพื่อก่อเหตุ

 

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

 

 

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

 

เจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลาง หรือ เอฟบีไอ กำลังมุ่งสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเด็นการก่ออาชญากรรมด้วยความเกลียดชัง และการกระทำแบบสุดโต่งรุนแรงด้วยเหตุจูงใจทางเชื้อชาติ

 

Twitch ที่เป็นแพลตฟอร์มไลฟ์สตรีมยอดนิยมสำหรับการเล่นเกม ยืนยันว่า ผู้ต้องสงสัยใช้แพลตฟอร์มแห่งนี้ในการถ่ายทอดสดระหว่างก่อเหตุ

 

มือปืนถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองบัฟฟาโล และถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

 

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

 

 

หนุ่มคลั่งไลฟ์สดกราดยิงดับ 10 รายในสหรัฐฯ

 

โดยมีนัดขึ้นศาลครั้งต่อไปในวันพฤหัสบดีหน้า ข้อหาดังกล่าวมีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกตลอดชีวิต โดยไม่มีทัณฑ์บน และเขาถูกคุมขังโดยไม่อนุญาตให้ประกันตัว

 

ไบรอน บราวน์ นายกเทศมนตรีเมืองบัฟฟาโล แถลงว่า ”เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝันร้ายที่สุดเท่าที่ชุมชนนี้เคยเผชิญมา” และ ”เราไม่อาจปล่อยให้คนที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังเช่นนี้แบ่งแยกชุมชน หรือ ประเทศของเรา”