ลงดาบเพิ่มอีกสื่อ ! “อมรินทร์ทีวี และ ไทยรัฐทีวี” ประกาศสั่งพักงาน “ผู้สื่อข่าว” ที่ร่วมไปทำข่าวกรณี “หมอปลา” บุก “หลวงปู่แสง”

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

จากกรณีประเด็นร้อนที่ “หมอปลา มือปราบสัมภเวสี” หรือ จีรพันธ์ เพชรขาว พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักพุทธฯ และฝ่ายปกครอง บุกตรวจสอบ “หลวงปู่แสง ญาณวโร” พระเกจิชื่อดัง ที่สำนักสงฆ์พื้นที่บ้านดงสว่าง ต.โคกนาโก จ.ยโสธร โดยมีการกล่าวหาว่าลวนลามญาติโยมที่เป็นหญิงสาว จนกลายเป็นประเด็นดราม่า ซึ่งภายหลังหมอปลา ได้แจงหลังโดนถล่ม ใช้ “นักข่าว” จัดฉากปม “หลวงปู่แสง”

 

“อมรินทร์ทีวี - ไทยรัฐทีวี” ประกาศพักงาน “ผู้สื่อข่าว” เซ่นปม “หลวงปู่แสง”

 

โดยในกรณีนี้ต้นสังกัดของ “นักข่าว” ที่ไปร่วมทำข่าวดังกล่าวได้ออกมาตรการลงดาบไปแล้ว 3 สังกัด ล่าสุด

 

ประกาศกองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี 34 ได้ออกประกาศดังนี้

 

 

ตามที่ได้ปรากฎข่าวนายจีรพันธ์ เพชรขาว ได้เดินทางไปยังสำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม จังหวัดยโสธร จากนั้นได้มีการชี้แจงจากนายจีรพันธ์ว่า ได้มีการขอให้ผู้สื่อข่าวหญิงช่องหนึ่งร่วมไปหา หลักฐานจนเกิดปรากฎเป็นข่าว

 

จากกรณีดังกล่าวทางกองบรณาธิการข่าวได้สอบถามผู้สื่อช่าวภาคสนามที่ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติงานได้รับการชี้แจงว่า ตนได้รับรู้ว่ามีการถ่ายคลิปจากผู้สื่อช่าวหญิงจริง แต่ไม่ได้แจ้งให้หัวหน้างานได้รับทราบ ซึ่งมีความหมิ่นเหม่ต่อหลักจรรยาบรรณการทำหน้าที่สื่อมวลชน นำเสนอข่าวสารไม่ครบถ้วนรอบด้าน

 

กองบรรณาธิการช่าว จึงเห็นควรให้สั่งพักงานผู้สื่อข่าวเป็นเวลา 15 วัน พร้อมตั้งกรรมการสอบสวนผู้เกี่ยวช้อง และหัวหน้งานที่รับผิดชอบดูแลนักข่าวในสายงาน หลังจากนั้นจะกำหนดบทลงโทษต่อไป กองบรรณาธิการข่าวได้คำนึงถึงการนำเสนอข่าวสาร ที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมวิชาชีพมาโดยตลอด และต้องขออภัยในความผิfพลาดที่เกิดขึ้น

 

ประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565

กองบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ทีวี เอชดี 34

 

“อมรินทร์ทีวี - ไทยรัฐทีวี” ประกาศพักงาน “ผู้สื่อข่าว” เซ่นปม “หลวงปู่แสง”

 

 

นอกจากนี้  "ไทยรัฐทีวี" ได้ออกประกาศว่า จากกรณี นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือหมอปลา ได้ออกมาระบุว่าเป็นผู้ร้องขอให้ผู้สื่อช่าวหญิงสำนักชาวแห่งหนึ่งไปร่วมหาหลักฐานที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อำภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร กระทั่งเกิดคลิปและภาพร่าวพาดหิงถึงหลวงปู่แสง ญาณวโร จนมีการเผยแพร่ภาพรายงานช่าวทางสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐที่วีเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565

 

จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสื่อมวลชนว่าปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสมภาคสนามที่ปฏิบัติหน้าที่รายงานช่าวตังกล่าว จึงทราบว่าผู้สื่อข่าวทราบข้อมูลว่ามีกองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐที่วี ได้สอบถามข้เท็จจริงจากผู้สื่อช่าวพฤติการณ์ตามที่มีผู้สื่อข่าวหญิงสำนักชาวแห่งหนึ่งร่วมในกระบวนการตังกล่าวจริง แต่กลับไม่รายงานหรือแจ้งให้กองบรรณาธิการและหัวหน้างานตามสายงานทราบ จึงทำให้เกิดความผิดพลาดในการทำหน้าที่สื่อมวลชน และขัดต่อหลักจรรยาบรรณสื่อมวลชนในการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร สร้างความเสื่อมเสียให้กับผู้ที่ตกเป็นข่าว

 

สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวีจึงมีคำสั่งให้พักงานผู้สื่อข่าวเพื่อสอบสวนเป็นเวลา 7 วันและได้ตั้งกรรมการตรวจสอบผู้เกี่ยวร้อง รวมถึงหัวหน้างานตามลำดับสายงาน ก่อนจะมีการพิจารณาถึงบทลงโทษอื่น 1ต่อไป สถานีโทรทัศน์ไทยฐที่วี กราบขออภัยต่อความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และจะระมัดระวังเพื่อไมให้มีข้อผิดพลาดเช่นนี้เกิดขึ้นอีกประกาศ ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 กองบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐที่วี 32HD

 

“อมรินทร์ทีวี - ไทยรัฐทีวี” ประกาศพักงาน “ผู้สื่อข่าว” เซ่นปม “หลวงปู่แสง”