svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

เศรษฐกิจ

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองหอบทรัพย์สินเข้าโรงรับจำนำทั้งน้ำตา

09 พฤษภาคม 2565

สถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังรับจำนำธนบัตรเก่าเก็บอายุ 40-50 ปีที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเป็นเงินกว่า 8,000 บาท หลังลูกค้านำมาจำนำไว้ เพื่อหาเงินไปซื้อชุดนักเรียนให้ลูกรับเปิดเทอม

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองหอบทรัพย์สินเข้าโรงรับจำนำทั้งน้ำตา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง บรรยากาศช่วงบ่ายวันนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางนำสิ่งของมาจำนำกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโรงเรียนระดับประถมและมัธยมศึกษาใกล้จะเปิดเทอมในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ แต่ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังทำข่าวอยู่นั้น ปรากฏว่ามีผู้หญิงคนหนึ่งได้นำธนบัตรเก่าเก็บและธนบัตรสะสมตั้งแต่สมัย 40-50 ปีที่แล้ว เช่น ธนบัตรใบละ 5 บาท 10 บาท 20 บาท 100 บาทรุ่นแรก และแบงก์พันรุ่นแรก รวมทั้งหมด 56 ใบ เป็นเงินจำนวน 8,000 กว่าบาท มาจำนำ ซึ่งโรงรับจำนำรับจำนำไว้ที่ราคา 6,000 บาท โดยเธอนำธนบัตรเก่ามาจำนำ ไม่ขอเปิดเผยชื่อและสกุล บอกแต่เพียงว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อเสื้อผ้าชุดนักเรียนให้ลูกเพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้วแต่มีเงินไม่เพียงพอ สร้างความเวทนาให้กับเจ้าหน้าที่ฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากธนบัตรเก่าแก่ทั้งหมดนี้ ถูกเก็บสะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ หลายคนยังไม่เคยเห็นธนบัตรหลายใบที่นำมาจำนำในวันนี้

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองหอบทรัพย์สินเข้าโรงรับจำนำทั้งน้ำตา

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีชาวบ้านนำเครื่องมือทำมาหากิน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า กระทะทองเหลือง หม้อทองแดงทำขนม รอกตกปลา กีตาร์ ทีวี พัดลม หม้อหุงข้าว เตารีด และอื่น ๆ มาจำนำกันมากขึ้น สิ่งของหลายรายการกำลังจะหลุดจำนำและมีการขายทอดตลาดในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ และบางรายการนำมาจำนำไว้ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว โดยมีการต่อดอกเบี้ยทุกปีแต่ยังไม่มีเงินมาไถ่ถอนคืนอีกหลายรายการ

 ผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ เชื่อว่า หลังจากนี้หากปัญหาเศรษฐกิจและโควิดยังไม่หมดไป ก็จะทำให้ประชาชนนำข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนมาจำนำกันมากขึ้น ซึ่งบางคนนำสิ่งของมาจำนำทั้งน้ำตา และบางคนนำของที่รับจำนำไม่ได้มาขอแลกเงิน ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ได้มอบเงินสดจำนวนเล็กน้อยและข้าวสารอาหารแห้งไปให้แทนก็มีหลายราย

ใกล้เปิดเทอมผู้ปกครองหอบทรัพย์สินเข้าโรงรับจำนำทั้งน้ำตา

ด้านนายประสาท พุทธาไฝ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรังกล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วสิ่งของที่นำมาจำนำเป็นของเก่าหรือของโบราณ เช่น หม้อทองเหลือง หม้อทองแดง ขันพานรอง ชุดทำขนมและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพ โดยมองแนวโน้มว่าจะมีการนำของใช้ในครัวเรือนมาจำนำมากขึ้น เพราะดูจากสถานการณ์แล้วไม่ว่าจะเป็นโควิด หรือเหตุการณ์ที่มีผลต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือนเพิ่มขึ้นและสินค้าราคาแพงขึ้น สถานธนานุบาลฯ ย่อมเป็นที่พึ่งแห่งหนึ่งของประชาชนที่จะนำทรัพย์สินมาเป็นเงินที่จะใช้หมุนเวียนได้

 

ทั้งนี้ ยอมรับว่ามีบางคนนำสิ่งของมาให้ช่วยรับจำนำทั้งน้ำตาแต่บางครั้งเราไม่สามารถรับได้ ทางสถานธนานุบาลฯ ก็จะมีการบริจาคสิ่งของบางอย่างหรือเงินเล็กน้อยให้ไปเพื่อไปใช้พอประทังไปก่อน แต่ก็มีไม่มากนัก.