"กมธ.กฎหมายลูก"ลดสเปกสมาชิกพรรค เปิดกว้างปชช.มีส่วนร่วม เปรียบเณรถือศีลไม่เท่าพระ ปรับไพรมารีโหวต 1 จังหวัด 1 ตัวแทน เอื้อพรรคเล็ก-พรรคใหม่แข่งขันเสรี 

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 เมษายน 2565 นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ และ นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ร่วมกันแถลงข่าวถึงผลการประชุมของ กมธ. 

 

กมธ.ลดสเปกการเป็นสมาชิกเปิดกว้างให้ปชช.มีส่วนร่วมกับพรรคการเมือง

 

โดย นายรงค์ กล่าวว่า ขณะนี้ กมธ.วิสามัญได้พิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ถึงมาตรา 16 จากทั้งหมด 32 มาตรา ส่วนร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ได้พิจารณาถึงมาตรา 9 จากทั้งหมด 12 มาตรา ซึ่งส่วนใหญ่ได้ผ่านการพิจารณาเรื่องสำคัญเรียบร้อยแล้ว และคาดว่าร่างทั้งสองฉบับ จะเสร็จทันกรอบเวลาตามที่กำหนดไว้ เพื่อเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาทันทีที่เปิดประชุมสภาฯ 

สำหรับความคืบหน้าวันนี้ (28เม.ย.) ที่ประชุมได้พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในประเด็นแก้ไขเพิ่มเติมคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของสมาชิกพรรคการเมือง ตามมาตรา 24 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ที่มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง และลงมติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยคุณสมบัติของสมาชิกพรรคและคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งจะไม่เหมือนกัน

 

ทั้งนี้ ยกตัวอย่างพระกับเณรที่ถือศีลไม่เท่ากัน โดยที่ประชุมยอมรับ เนื่องจากถือเป็นเรื่องดี ที่จะให้ประชาชนสามารถเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองได้มากยิ่งขึ้น เพราะถือเป็นกระบวนการมีส่วนร่วมทางการเมือง หากกำหนดคุณสมบัติไม่สูงจนเกินไป คนก็จะเดินเข้ามา ซึ่งขณะนี้ประเทศไทยมีพรรคการเมืองเป็นจำนวนมาก และควรมีคนเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองจำนวนมากเช่นกัน 

ด้านนายสมคิด กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีมติแก้ไขเพิ่มเติมมาตราที่ 35 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 ซึ่งเป็นขั้นตอนการทำไพรมารีโหวต ที่ได้รับการแก้ไขจากเดิมที่จะต้องทำไพรมารีโหวตทุกเขตเลือกตั้งจำนวน 400 เขต ทำให้พรรคใหม่และพรรคเล็กมีปัญหา จึงแก้ไขให้ 1 จังหวัด มี 1 ตัวแทนจังหวัด เช่น จ.นครศรีธรรมราช มี 10 เขต ก็ใช้ตัวแทนประจำจังหวัดเพียงแค่ 1 เขตเลือกตั้ง เพื่อส่งผู้สมัครทั้ง 10 เขตเลือกตั้งได้

 

กมธ.ลดสเปกการเป็นสมาชิกเปิดกว้างให้ปชช.มีส่วนร่วมกับพรรคการเมือง

 

ทั้งนี้ เป็นการเปิดช่องให้ทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคใหม่และพรรคเล็กส่งผู้สมัครและแข่งขันกันโดยเสรีอย่างเต็มที่ มีความสะดวกง่ายมากขึ้น ประชาชนมีส่วนร่วมมากขึ้น จึงมีการแก้ไขดังกล่าว ดังนั้นหมายความว่าการทำไพรมารีโหวตยังมีอยู่ ซึ่ง 77 จังหวัด จะมีเพียง 77 ตัวแทนประจำจังหวัดเท่านั้น

 

"กมธ.วิสามัญฯยืนยันว่าเราจะสรุปทุกอย่างของร่างกฎหมายทั้งสองฉบับในวันที่ 23 พ.ค. และจะยื่นต่อรัฐสภาในวันที่ 24 พ.ค. ยืนยันว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาฯ กมธ.วิสามัญฯ พร้อมที่จะเข้าไปชี้แจงในที่ประชุมวาระ 2-3 ต่อไป" นายสมคิด กล่าว