"แรมโบ้" มั่นใจมีหลักฐานเอาผิด "มังกรฟ้า" ได้ ย้ำไม่มีกลั่นแกล้ง ว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย เดินหน้าดำเนินคดีรายอื่นต่อไป

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

 

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 65  นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา กล่าวถึงการดำเนินการหลังจากเข้าร่วมตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา ที่บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด สำนักงานใหญ่ กรณี บริษัทฯไม่ได้รับการจัดสรรโควตาแต่มีการกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ได้รับโควตาผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป มากกว่า 2 ล้านฉบับ แล้วนำเข้าสู่ระบบแพลทฟอร์มมังกรฟ้า เสนอขายหรือแทรกแซงกลไกราคาจนทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด พบเงินหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท ว่า ได้ประสานงานกับ ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล และพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.ในฐานะรองประธานฯ ไว้แล้ว

 

โดยจะดูในข้อกฎหมายที่เข้าข่ายในการกระทำผิดทั้งหมด เช่น กรณีของการเปิดเว็บไซต์ขายเกินราคา หรือการเข้าไปปิดเซิร์ฟเวอร์ โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อไม่ให้ขายได้ รวมถึงไปตรวจสอบในระบบ พบว่าจากการทำบาร์โค้ด มีเจตนาจะขายสลากเวียนหรือไม่ ซึ่งจะเข้าข่ายลักษณะเป็นการพนันออนไลน์หรือไม่ ถ้าเข้าข่ายก็ต้องตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน โดยกฎหมายฟอกเงิน และกฎหมายของปปง. ดูธุรกรรมทางการเงินมีใครเกี่ยวข้องบ้างก็จะได้ติดตามเอาผิดตามกฎหมายและตรวจสอบว่าเป็นสลากรับมาจากใคร เพราะมีรหัสตรวจสอบได้เลย ซึ่งสำนักงานสลากฯจะไปยกเลิกสิทธิ์ทันที

 

รวมถึงดูข้อกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองผู้คุ้มครองบริโภค กฎหมายภาษี กฎหมายประมวลรัษฎากร ซึ่งเขาบอกว่าได้กำไรปีละล้านแต่เราเห็นจากยอดที่หมุนเวียนคิดเป็นเงินงวดหนึ่งๆ หลายสิบล้านบาท 2 งวดก็ร่วมร้อยล้านบาท ส่วนต่างแค่ใบละ 1-2 บาท อย่างมังกรฟ้าก็อยู่ได้แล้ว งวดหนึ่งได้ไปเท่าไหร่ มหาศาล และสุดท้ายเงินตรงนี้เสียภาษีถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ ต้องดูให้หมดทุกเรื่อง ซึ่งทั้งหมดต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อน และแน่นอนว่าต้องตรวจสอบไปถึงนายทุน ขยายผลเกี่ยวข้องกับนายทุนคนไหน

 

"เพราะทราบว่าเขาสนับสนุนพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง และ ส.ส.คนหนึ่ง เรามีหลักฐานแล้ว แต่เราก็ให้ความเป็นธรรมตามข้อเท็จจริงด้วย อะไรผิดว่าตามผิดตามกฎหมาย อะไร ถูกก็ว่าถูก ยึดหลักกฎหมายอย่างเคร่งครัด ตนมั่นใจมีหลักฐานเอาผิดได้"  นายเสกสกล กล่าว 

 

เมื่อถามว่า ทางบริษัทระบุการขายเกินราคามีมานานแล้ว ไม่ใช่เฉพาะบริษัทนี้  นายเสกสกล กล่าวว่า ก็ถูกต้อง แต่ก่อนหน้านี้ยังไม่มีอำนาจหน้าที่ ยังไม่ได้มีคณะกรรมการแก้ไขฯ มาดำเนินการเรื่องนี้ เมื่อนายกฯ แต่งตั้งขึ้นมานายกฯ สั่งให้ดำเนินการ แก้ปัญหาการขายเกินราคา เราก็ต้องทำตามหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายอย่างจริงจัง และการเปิดลักษณะเช่นมังกรฟ้านี้มีเป็นร้อยรายก็จะตามตรวจให้มากที่สุด

 

"อย่าว่าแต่ในเว็บไซด์เลย ของอาเจ้ อาเฮียไหนนั้นรู้หมด เพียงแต่เราต้องขอหมายศาลค้นกันไป ข้อเท็จจริงหลักๆ ถ้าเราคุมได้ 80 บาท มีกฎหมายมีกรอบกติกามาคุมให้อยู่ใน 80 บาทได้ รับรองคนไม่กล้าทำหรอก ให้มาอยู่ในระบบก็จบแล้ว ถ้าเขาจะทำมาหากินแบบโปร่งใส สำนักสลากออกแบบฟอร์มให้  มีกติกา มีสัญญา เขาจะได้หากินได้ปกติ ไม่ต้องมีการขายเกินราคา 80 บาท เพียงแต่ไปเปิดช่องว่างทำให้เขามาขายได้เกินราคา จะไปแก้ตรงนั้นตามจับอย่างเดียวไม่ได้ ตนต้องแก้ทำให้ขาย 80 บาทให้ได้ ถ้าทำไม่ได้ก็เอาปี๊บคุมหัวดีกว่า 

 

สำหรับการเข้าไปดำเนินการกับบริษัท มังกรฟ้า ได้รายงานนายกฯ แล้ว ซึ่งนายกฯ ให้ดำเนินการเต็มที่ตามกฎหมาย และตนได้พูดคุยกับ ผบ.ตร.แล้ว ดำเนินการตามกฎหมายข้อเท็จจริง ไม่มีการกลั่นแกล้ง ไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ ไม่ว่าจะเจอตอใหญ่แค่ไหน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้มีการขายเกินราคาอีกต่อไป

 

ทั้งนี้ เวลา 09.00 น.วันที่ 28 มี.ค. 65 จะมีการประชุมชุดใหญ่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาเกินกว่าที่กำหนดในสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มีนายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะมีการนำเรื่องนี้เข้ารายงานในที่ประชุมด้วย และชุดเล็กประชุมวันที่ 31 มี.ค. 65 เวลา 13.00 น.

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด