รอง โฆษก ตร. แนะนำการเตรียมตัว ในการแจ้งความคดีออนไลน์ หลังพบว่า การเปิดรับแจ้งล่าสุด เพียง 18 วัน การรับแจ้งทำสถิติพุ่งทะลุยอดเกิน 4,200 คดี ตำรวจดำเนินการแล้วเพียง 450 เรื่อง ตามอายัดได้แล้วกว่า 13 ล้านบาท

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 19 มีนาคม 2565 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวประชาสัมพันธ์ ในการเตรียมตัวเพื่อแจ้งความผ่าน ศูนย์รับแจ้งความออนไลน์  โดยสิ่งที่ประชาชนต้องเตรียมเพิ่มเติมไว้ล่วงหน้าเพื่อความสะดวกรวดเร็วในการรับแจ้งของเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์  ประกอบด้วย  

 

1.บัตรประจำตัวประชาชน ควรอยู่กับตัว เนื่องจากในการลงทะเบียนจะต้องกรอกข้อมูล ทั้งหมายเลขบัตรและหมายเลขหลังบัตรประชาชน เพื่อเป็นการยืนยันตัวตน

 

2.อีเมล ผู้แจ้งควรจะต้องมีอีเมลส่วนตัว เพราะหลังจากกรอกรายละเอียดเบื้องต้นแล้ว ระบบจะส่งรหัส OTP ผ่านทางอีเมล เพื่อจะนำมากรอกในระบบ เพื่อยืนยันตัวตนผู้แจ้ง และจะเข้าสู้กระบวนการถัดไป

 

3.ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับคดี ทั้งข้อมูลส่วนตัวของผู้แจ้งและข้อมูลเกี่ยวกับผู้ต้องหาเท่าที่ทราบได้แก่ ชื่อ นามแฝง เลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคารที่ใช้ในการทำธุรกรรม ช่องทางติดต่ออื่น ๆ เช่น Line Facebook Instagram Twitter เป็นต้น รวมถึงรูปแบบคำโฆษณาของเหล่ามิจฉาชีพ เพื่อใช้ในการเชื่อมโยงข้อมูลคดีอื่น ๆ ที่เคยแจ้งมาก่อน และจะเป็นประโยชน์ต่อการสืบหาคนร้ายที่ทำในรูปแบบขบวนการ

 

หากประชาชนพบข้อขัดข้องใดๆ ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วนหมายเลข 1441 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 081-866-3000 ตลอด 24 ชั่วโมง

ทั้งนี้  ผลการดำเนินการและสถิติการรับแจ้งความออนไลน์ คดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ว่า หลังจากเปิดศูนย์รับแจ้งความออนไลน์เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พบว่า ตั้งแต่วันที่ 1- 18 มีนาคม ที่ผ่านมา มีการแจ้งความออนไลน์ รวมแล้วกว่า 4,200 เรื่อง แยกประเภทที่รับแจ้งได้แก่ การหลอกลวงด้านการเงิน จำนวนกว่า 2,200 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 52 ,หลอกลวงจำหน่ายสินค้าออนไลน์ จำนวนกว่า 800 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ19 ,ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯและพนันออนไลน์ จำนวนกว่า 80 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ 2, และเรื่องอื่นๆกว่า 1,100 เรื่อง คิดเป็นร้อยละ26 โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการอายัดบัญชีธนาคารรวมยอดเงินกว่า 13,000,000 บาท โดยได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 450 เรื่อง และอยู่ระหว่างดำเนินการ 3,750 เรื่อง

ขอฝากเตือนประชาชนถึงพิษภัยจากมิจฉาชีพ ที่จะพบเห็นกระทำความผิดผ่านสื่อสังคมออนไลน์ในทุกรูปแบบ  การหลอกลวงที่มีความซับซ้อนปรับเปลี่ยนวิธีการและพัฒนาไปตามเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน สร้างความเสียหายได้เป็นวงกว้าง ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและข่าวสารต่างๆให้ดีและรอบด้านเสียก่อน

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด