รองโฆษก ตร. เตือน ระวังมิจฉาชีพหลอกรับเงินบริจาค อ้างช่วยสงครามและงานศพดาราดัง แนะตรวจสอบข้อมูล ไม่หลงเชื่อโดยง่าย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

วันที่ 10 มีนาคม 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเตือนประชาชนว่า  ขณะนี้มีแก๊งมิจฉาชีพฉวยโอกาส โดยใช้เหตุการณ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการเสียชีวิตของนักแสดงชื่อดัง น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือแตงโม และเหตุการณ์สู้รบระหว่าง สหพันธรัฐรัสเซีย กับ ยูเครน นำมาเป็นกลอุบาย หลอกลวงประชาชนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ให้โอนเงินบริจาค  อ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือในการจัดงานศพ หรืออ้างว่าจะนำไปช่วยเหลือผู้อพยพที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยสงคราม หรือการหลอกรับเงินอ้างว่าต้องการเงินมาช่วยเหลือในการขนย้ายทรัพย์สินออกจากพื้นที่สงคราม 

ระวัง มิจฉาชีพลวงเงินบริจาค "อ้างสงคราม - ร่วมพิธีศพดารา"

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง และตรวจสอบให้ดีก่อนว่าบุคคลหรือหน่วยงานที่เปิดรับบริจาค มีตัวตนอยู่จริง ได้รับความเดือดร้อนจริง และเป็นคนเดียวกันกับคนที่ถูกกล่าวอ้างจริง โดยเฉพาะการขอรับบริจาคผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของผู้อื่น มาใช้เป็นเครื่องมือในการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ 

 

รองโฆษก ตร. ยังได้กล่าวเตือนไปยังกลุ่มมิจฉาชีพที่คิดจะฉวยโอกาสจากความเดือดร้อนของผู้อื่น จะต้องถูกดำเนินคดีในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงสูดไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด ที่มีพฤติกรรมแอบอ้างรับเงินบริจาค หรือน่าสงสัยว่าอาจเป็นกลุ่มมิจฉาชีพมาหลอกลวงพี่น้องประชาชน สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ระวัง มิจฉาชีพลวงเงินบริจาค "อ้างสงคราม - ร่วมพิธีศพดารา"