"พรรคประชาชาติ"ชงเลิกปมคนนอกครอบงำจนพรรคการเมืองถูกยุบ
25 ก.พ. 2565 | chairat_pat

"พรรคประชาชาติ"เสนอร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง แก้ไขกฎหมายเดิมที่มีปัญหามากไม่สามารถปฏิบัติจริงได้ โดยเฉพาะปมคนนอกครอบงำพรรค
ข่าว
25 ก.พ. 2565 | chairat_pat

"พรรคประชาชาติ"เสนอร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง แก้ไขกฎหมายเดิมที่มีปัญหามากไม่สามารถปฏิบัติจริงได้ โดยเฉพาะปมคนนอกครอบงำพรรค
25 กุมภาพันธ์ 2565 การประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ. .. เมื่อวันที่ 24 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่ง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคประชาชาติ เป็นหนึ่งในผู้เสนอร่างกฎหมาย จากทั้งหมด 6 ร่าง โดยได้มอบหมายให้ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ เป็นผู้เสนอ
โดยนายกมลศักดิ์ กล่าวว่า จุดยืนของพรรคที่ได้ยื่นขอแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ เนื่องจากตลอดระยะเวลาที่ใช้กฎหมายพรรคการเมืองเดิม มีหลายอย่างไม่สอดคล้องและเป็นปัญหาในการปฏิบัติ โดยมีหลักการและเหตุผล คือ ให้ยกเลิกการจ่ายเงินเพื่อเป็นทุนประเดิมของพรรคการเมือง
อย่างไรก็ตาม แก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบัญญัติข้อบังคับพรรคการเมือง ลดค่าสมัครสมาชิกพรรคจาก 100 บาทเป็น 50 บาท พร้อมยกเลิกการกำหนดข้อบังคับพรรคการเมืองในลักษณะให้บุคคลอื่น ที่ไม่ใช่สมาชิกพรรคอันเป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง และการเรียกเก็บค่าบำรุงพรรคการเมืองตลอดชีพ
นอกจากนี้ ยกเลิกเหตุสิ้นสุดสมาชิกภาพพรรคการเมือง เนื่องจากไม่ชำระค่าบำรุงพรรคการเมือง เป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน พร้อมยกเลิกบทบัญญัติเกี่ยวกับการควบคุม ชี้นำ กิจกรรมของพรรคการเมือง ในลักษณะที่จะทำให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกขาดความเป็นอิสระ ยกเลิกบทบัญญัติตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด แก้ไขเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทบัญญัติการส่งผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร
ขณะเดียวกัน ยกเลิกเกี่ยวกับบทบัญญัติการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยไม่ต้องผ่านตัวแทนประจำจังหวัด ยกเลิกตัวแทนประจำจังหวัด แก้ไขเพิ่มเติมการกระทำที่เป็นเหตุให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคการเมือง โดยสรุปแล้วยกเลิก 20 มาตรา ขอแก้ไข 27 มาตรา