ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา พร้อม สสจ.สงขลา ยอมรับสถานการณ์โควิด-19 จ.สงขลา อยู่ในช่วงขาขึ้น คาดสัปดาห์หน้าตัวเลขติดเชื้อจะพุ่งสูง เตรียมทำ CI ในทุกตำบล พร้อมบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นกับผู้ไม่ปฏิบัติตามมาตรการการแพร่ระบาด

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ ในพื้นที่จังหวัดสงขลา ศบค.จังหวัดสงขลา ออกมาตรการเข้มกำหนดให้ผู้ที่เข้าออกพื้นที่จังหวัดสงขลาต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 3 เข็ม โดยกำหนดให้เริ่มมีผลในวันที่ 1 เม.ย.นี้ โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อในระบบ RT-PCR 204 ราย และพบผู้ติดเชื้อในระบบ ATK 1,829 ราย

 

โควิด-19 สงขลาติดเชื้อพุ่งเตรียม CI ทุกตำบล

 

วันนี้ (23 ก.พ.65) นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ได้ร่วมกันวางแผนเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดสงขลา ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงขาขึ้น และเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์เป็นสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งแพร่กระจายเชื้อได้อย่างรวดเร็ว

 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลาประเมินว่าสัปดาห์หน้าผู้ป่วยติดเชื้อจะพุ่งสูงถึงหลักพัน จึงได้มีการออกมาตรการเข้มข้นพร้อมทั้งจัดให้มี CI ในท้องถิ่นที่มีความพร้อมอีกทั้งยังต้องให้ความรู้ในการทำ Home Isolation เพื่อกักตัวที่บ้านเพิ่มมากขึ้น เพราะผู้ป่วย 95 เปอร์เซนต์เป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียวและสีเหลืองซึ่งไม่มีอาการน่าเป็นห่วง

โควิด-19 สงขลาติดเชื้อพุ่งเตรียม CI ทุกตำบล
 

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า การติดเชื้อช่วงนี้ ทำสถิติสูงสุดกว่าการระบาดสายพันธุ์เดลต้า ส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อจะเป็นสายพันธุ์โอมิครอน 95 เปอร์เซ็นต์เป็นกลุ่มคนไข้สีเขียว สามารถดูแลตัวเองอยู่ที่บ้านได้

 

โควิด-19 สงขลาติดเชื้อพุ่งเตรียม CI ทุกตำบล

ด้านสถานการณ์การรองรับของสาธารณสุข นายแพทย์สสจ.สงขลา กล่าวว่า สถานการณ์เตียงผู้ป่วยโควิดในจังหวัดสงขลายังตึง โดยเฉพาะอ.หาดใหญ่ อ.เมืองสงขลา อ.จะนะ แต่ได้มีการเตรียมการเรื่องของการดูแลที่บ้านไว้ หรือ Home Isolation หากท่านใดมีปัญหาเรื่องเตียงก็สามารถติดต่อประสานงานเรื่องเตียงมาได้ผ่าน รพ.สต. สาธารณสุขอำเภอทุกอำเภอได้ และได้เตรียมการเรื่อง CI ไว้ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้เตรียม 1 ท้องถิ่น 1 CI 

ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า จากนี้ไปจะมีการบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นในกลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงและกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาต และจัดเตรียม CI ไว้รองรับจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นซึ่งเราคาดว่าในสัปดาห์ต่อไปน่าจะอยู่ในหลัก 1,000 ราย โดยให้ทุกท้องถิ่นหรือ 1 ตำบลต้องมีศูนย์ CI  อย่างน้อย 1 ที่ และอีกหนึ่งมาตรการที่ที่ต้องดำเนินการทันทีคือรณรงค์ให้ประชาชนรีบรับวัคซีนเข็มที่ 3 โดยตั้งเป้าว่าประชาชนชาวสงขลา 1.4 ล้านคน ได้รับวัคซีนครบ 3 เข็ม ขณะนี้มีเพียง 22 เปอร์เซ็นต์ โดยมาตรการเข้มข้นเรื่องวัคซีน จะมีผลในวันที่ 1 เม.ย.เป็นต้นไป

โควิด-19 สงขลาติดเชื้อพุ่งเตรียม CI ทุกตำบล

 

ทั้งนี้ พื้นที่ที่น่าห่วงในการระบาดระลอกนี้คือ อ.หาดใหญ่ อ.เมือง อ.บางกล่ำ อ.กระแสสินธุ์ อ.ระโนด ซึ่งอำเภอรอบนอกพบว่ามีคลัสเตอร์งานแต่งงาน งานศพ งานบวชและการตั้งวงดื่มสุราระบาดมาก จึงขอให้ประชาชนร่วมมือกันในการป้องกันการร่วมกลุ่มเพื่อลดการแพร่กระจายเชื้อในวงกว้างมากขึ้น

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด