หลายคนอาจจะสงสัยว่า ทำไมทุกพรรคจึงพร้อมใจกันสนับสนุน "ลุงตู่" และขับเคลื่อนรัฐนาวาให้เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งสามารถสรุปเหตุผลที่เป็นเบื้องหลังได้ดังนี้
1.พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคยังไม่พร้อมเลือกตั้ง
-เนื่องจากคะแนนนิยมของรัฐบาลไม่ค่อยดี ก็จะดึงเรทติ้งทุกพรรคให้ตกลงด้วย
-พรรครัฐบาลส่วนใหญ่ไม่ได้สนับสนุนกติกาเลือกตั้งแบบ "บัตร 2 ใบ" โดยเฉพาะภูมิใจไทย กับชาติไทยพัฒนา ที่แสดงตัวชัดเจน
-พรรคประชาธิปัตย์ แม้จะเป็นผู้นำในการแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็น "บัตร 2 ใบ" แต่สถานการณ์ขณะนี้ ก็ยังไม่พร้อม สังเกตจากปัญหา "เลือดเก่าไหลออก" - "เลือดใหม่ก็ยังไม่ค่อยไหลเข้า" ยกตัวอย่างเลือดเก่าไหลออก เช่น นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ถาวร เสนเนียม ถวิล ไพรสณฑ์ และ สุรเชษฐ์ มาศดิตถ์
-พรรคใหญ่บางพรรคก็ยังไม่อยากยุบสภา เพราะมีผลประโยชน์อยู่ในรัฐบาล ได้คุมกระทรวงที่ต้องการแบบเต็มๆ กระทรวง ทั้งรัฐมนตรีว่าการ และช่วยว่าการ โอกาสแบบนี้หาไม่ได้ง่ายๆ แม้จะล้างไพ่ใหม่ ก็อาจไม่ได้คุมกระทรวงเกรดเอบวกแบบนี้ จึงอยากอยู่กับรัฐบาลนี้ไปจนสุดทาง ไม่อยากให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เกิดความไม่แน่นอน
แม้พรรครัฐบาลจะสมัครสมานสามัคคี สงบศึกในชั่วคราว บางพรรคก็ซ่อนดาบในรอยยิ้ม หรือสามัคคีกันด้วยความจำเป็น แต่ต้องยอมรับว่าเสียงที่ผันแปร กลายเป็น "งูเห่า" ที่แว้งกัดรัฐบาล ไม่ใช่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลกลุ่มนี้ แต่เป็น
-กลุ่มผู้กองธรรมนัส ที่มีแนวโน้มพลิกขั้ว
-ส.ส.พรรคเล็ก ที่ไม่เป็นเอกภาพ