12 กุมภาพันธ์ 2565 กลุ่ม ส.ส.พรรคเล็กส่วนหนึ่ง ที่เรียกตัวเองว่า กลุ่ม16 นำโดย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ และนายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยรักธรรม ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจโควิดเชิงรุกด้วย ATK ให้ชาวชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง จำนวน 1,000 ชุด เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร หลังประสานหน่วยงานในพื้นที่มาจัดตรวจให้ประชาชน
โดยนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า กลุ่ม16 ไม่ได้หมายความว่ามี ส.ส.16 คน แต่หมายถึง บุคคลที่ทำความมีและประสบความสำเร็จในอดีต เรื่อง สปก.4-01 แจกที่ดินให้คนรวย ทำให้พรรคการเมืองประกาศถอนตัว จึงรวมตัวตั้งกลุ่ม16 วางเป้าหมายทำความดีอะไรที่รัฐบาลทำไม่ถูกต้องก็ทักท้วง หากทำดีก็จะสนับสนุน แต่มีการตีความจำนวน และใครจะถอนตัวไม่สำคัญ เพราะกลุ่มมีเป็นสิบคน แต่มีคนขอยังไม่เปิดเผยชื่อ มีทั้ง ส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล หวังตั้งกลุ่มทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และกลุ่มเกิดจากการพลักดัน พรบ.บำนาญผู้สูงอายุแห่งชาติ
ทั้งนี้ พร้อมปฏิเสธข้อสังเกตการตั้งกลุ่มเพื่อต่อรองทางการเมือง แต่เป็นการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลแทนประชาชน ที่รัฐบาลเหลือเวลา 1 ปี และไม่จำเป็นต้องขออนุญาติ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะมาทำความดีไม่ได้ทำผิดอะไร และทิศทางการโหวตของกลุ่ม16 จะใช้ดุลพินิจในการโหวตตามระบบประชาธิปไตยคานอำนาจในการทำงานนิติบัญญัติ ยืนยันจะทำงานในนามกลุ่ม16 ต่อไปไม่มียุติ ส่วนจะรวมตัวตั้งพรรคการเมืองหรือไม่เป็นเรื่องในอนาคต ตอนนี้ยืนยันกลุ่ม 16 มี 10 คนแล้ว