ปมใหญ่ในวงตุลาการ
1. นายกฯ-รองนายกฯ มีคำสั่งตั้ง และเห็นชอบ นายสราวุธ ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกประธานศาลฎีกา มีคำสั่งแต่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เรื่องทุจริต ไปมีตำแหน่งในหน่วยงานของรัฐ และฝ่ายบริหารได้อย่างไร
2. ถือเป็นการที่ฝ่ายบริหารแทรกแซงการบริหารงานบุคคลในสำนักงานศาลยุติธรรม ซึ่งขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 193 ที่รับรองความเป็นอิสระในการบริหารงานบุคคลของฝ่ายตุลาการไว้หรือไม่
3. การแต่งตั้งให้ความดีความชอบ หรือให้รางวัลแก่ข้าราชการศาลยุติธรรม ที่กำลังถูกสอบวินัยร้ายแรงเกี่ยวกับการทุจริตหรือไม่ และเป็นการกระทำที่เหมาะสมหรือสมควรหรือไม่
4. นโยบายต่อต้านและปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ที่ขอความร่วมมือจากประชาชน แต่พฤติกรรมของรัฐบาลกลับส่อไปในทางส่งเสริมบุคคลที่ถูกกล่าวหาถึงการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือทุจริต และเป็นการถูกตำเนินการโดยอำนาจหน้าที่ของฝ่ายตุลาการ มิใช่หน่วยงานภายใต้กำกับของนายกฯ แต่อย่างใด
ข้อกล่าวหาคุณสราวุธ เบญจกุล
คุณสราวุธได้ดำเนินการเรื่องนี้เช่นเดียวกัน ส.ค. 2564 นายสราวุธ เบญจกุล อดีตเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรมปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักงานศาลยุติธรรม ยื่นเรื่องต่อศาลปกครองกลางฟ้องนางเมทีนี ชโลธร ประธานศาลฎีกา กับพวกรวม 5 ราย เป็นผู้ถูกฟ้องคดีในคดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย วันที่ 23 ส.ค. 2564 ที่ผ่านมา ศาลปกครองกลางได้ประทับรับฟ้อง เป็นคดีหมายเลขดำที่ บ.271/2564 และเมื่อวันที่ 25 ส.ค.2564 ที่ผ่านมา มีการตั้งตุลาการเจ้าของสำนวนแล้ว