ล่าสุดนายสิทธา มูลหงษ์ โฆษกสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวว่า เมื่อพิจารณาตามพระธรรมวินัยแล้ว ถือว่าไม่สามารถเข้าพิธีบรรพชาอุปสมบทเป็นพระได้ เพราะเป็น “ผู้ต้องหา” คดีอาญาที่ยังไม่สิ้นสุด ซึ่งทางสำนักพุทธฯ แจ้งให้เจ้าคณะปกครองในพื้นที่ เข้าไปทำความเข้าใจพระอุปชาแล้ว เพื่อให้ทำการสึก
มีรายงานข่าวว่า ทาง “ส.ต.ต.นรวิชญ์” จะทำการสึกภายในวันนี้ (25 ม.ค.) แต่ยังไม่มีการแจ้งเวลาที่ชัดเจน ที่วัดพระศรีวรมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งจัดพิธีศพของ "หมอกระต่าย" ส่วน ร.ต.ต.นิคม ผู้เป็นพ่อ ยังคงบวชอุทิศส่วนกุศลให้กับ “หมอกระต่าย” ตามเดิม
ขณะที่โลกโซเชียลเสียงแตกเป็น 2 ฝ่าย บางคนไม่เห็นด้วยที่ "ผู้ต้องหา" บวชอุทิศส่วนกุศลให้คนตาย ส่วนอีกฝั่งมองว่า ถ้าสำนึกผิดจริง ก็ควรให้ "ส.ต.ต.นรวิชญ์" บวชอุทิศส่วนกุศลตามความตั้งใจ