"ในเมื่อไม่อยากเห็นหน้ากัน งั้นไปเจอกันในศาล" นี่คือความในใจของเด็กหนุ่มชาวจีนที่ส่งถึงพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด ที่ขายเขาตั้งแต่เพิ่งลืมตาดูโลก เมื่อโชคชะตาพาให้กลับมาพบกัน ก็ยังทอดทิ้งเขาเป็นครั้งที่ 2 แบบนี้คงลาขาดแบบเจ็บๆ แล้วละ!!!

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

หลิว ซิ่วโจว หนุ่มน้อยนักศึกษาวัย 17 ปี ที่อาศัยอยู่ในมณฑลเหอเป่ยของจีน ยอมรับว่า ยื่นฟ้องพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดจริง ฐานทอดทิ้งเขาถึงสองครั้งสองครา โดยครั้งแรกเอาไปขายตั้งแต่เพิ่งลืมตาดูโลก และครั้งที่สองก็ทอดทิ้ง หลังเพิ่งกลับมาพบหน้ากันได้แค่ไม่กี่สัปดาห์ โดยความช่วยเหลือของตำรวจ 

 

เด็กหนุ่มผู้น่าสงสารโพสต์ลงในโซเชียล มีเดียว่า ตอนแรกก็มีความสุขดีที่ได้กลับมาอยู่กับพ่อแม่แท้ๆ แต่ตอนหลังเริ่มไม่สุข หลังมีการพูดคุยที่มีเรื่องเงินมาเกี่ยวข้อง พ่อกับแม่ของเขาหย่ากัน แล้วต่างก็ไปมีครอบครัวใหม่ และไม่มีใครยอมรับเขาไปอยู่ด้วย หรือแม้กระทั่งหาที่พักให้ แต่พ่อแม่อ้างว่า หลิวกำลังบีบให้พวกเขาต้องซื้อบ้านหลังใหม่ที่พวกเขามีปัญญาจะทำได้ 

 

ติ้ง ชวงฉวน พ่อของเขา ให้สัมภาษณ์สื่อว่า กำลังคิดจะซื้อที่อยู่ให้ลูกชาย เมื่อเขาเรียนจบแล้ว และขอให้หลิวไปพักกับเขาไปพลางๆ ก่อน แต่หลิวบอกว่า ที่พ่อพูดไม่มีความจริงเลยสักนิด ทั้งพ่อและแม่ไม่ยอมให้เขาไปเหยียบบ้านด้วยซ้ำ เขาโพสต์ลงใน
We Chat ว่า "ไหนล่ะบ้านที่พวกคุณเจอกับผมอ่ะ....ตลกแล้ว"

 

หลิวบอกว่า "ตอนแรกก็ว่าจะปล่อยเลยตามเลย เพราะยังไงผมก็เป็นลูก แต่การพลิกลิ้นจากขาวเป็นดำ และไม่รู้สึกว่าตัวเองผิดที่ขายลูกกิน.....ไปเจอกันในศาลแล้วกัน" ส่วนแม่ของเขา ที่ระบุเพียงว่า แซ่จาง ให้สัมภาษณ์สื่อเช่นกันว่า เธอปิดกั้นหลิว หลังกลับมาเจอกัน เพราะเธอต้องการชีวิตที่สงบสุขกลับคืนมา 
 

 

เธอบอกว่า "ถ้าเป็นคุณจะไม่ถอยห่างหรือ เมื่อพบว่าลูกของคุณระวังตัวเองถึงขนาด บันทึกเสียงการสนทนา...พ่อของเขาแต่งงานใหม่แล้ว ฉันก็เช่นกัน เขาพยายามบีบให้เราซื้อบ้านให้เขา แต่เราไม่มีปัญญาทำให้ได้" ส่วนติ้ง ผู้เป็นพ่อก็บอกว่า "สถานการณ์การเงินของผมกำลังย่ำแย่ จะเป็นการดีกว่าถ้าให้พ่อแม่บุญธรรมเขารับภาระนี้ไป" แต่หลิวแย้งว่า เขาขอให้พ่อแม่ซื้อหรือเช่าบ้านให้ เพราะตอนนี้เขากลายเป็นคนไร้บ้าน 

 

หลิวต้องกลายเป็นเด็กกำพร้า เมื่ออายุ 4 ขวบ หลังพ่อแม่บุญธรรมของเขา ที่มีอาชีพเกษตรกรในเมืองซิงไถ่ มณฑลหูเป่ย ที่ซื้อเขาจากพ่อแม่ผ่านคนกลาง เสียชีวิตจากอุบัติเหตุระเบิดที่ทำลายบ้านทั้งหลัง ก็เลยต้องไปอยู่กับตายายบุญธรรม ก่อนถูกส่งต่อไปอยู่กับคนนั้นที คนนี้ที

 

ส่วนพ่อที่แท้จริงคือ ติ้ง ใช้เงินที่ได้จากการขายหลิว ไปจ่ายค่าสินสอดให้จาง แม่ของเขา และเข้าพิธีแต่งงานกันอย่างถูกต้อง และมีลูกด้วยกันอีก ก่อนแยกทางกันไปมีครอบครัวใหม่ ทำให้หลิวมีพ่อน้องร่วมสายเลือด และต่างสายเลือดรวม 4 คน 
 

 

วัยรุ่นจีนยื่นฟ้องศาลฐานพ่อแม่ทอดทิ้ง