svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

"เพชร กรุณพล"เผยพบทุจริตเลือกตั้งหลักสี่แต่เอาผิดไม่ได้ อัดกกต.ทำงานช้า

19 มกราคม 2565

"เพชร กรุณพล" พบซื้อเสียงเลือกตั้งซ่อมหลักสี่-จตุจักร แต่ยังเอาผิดไม่ได้ ซัด กกต.ทำงานช้า วอน ปชช.มองก้าวไกลเป็นตัวเลือกทางการเมือง เพราะพิสูจน์แล้วจากการทำงานในสภา 

19 มกราคม 2565 ที่ซอยแจ้งวัฒนะ 14 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขต 9 หลักสี่-จตุจักร พรรคก้าวไกลพร้อมด้วย นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล นายวรภพ วิริยะโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชืาอ พรรคก้าวไกล และคณะ ลงพื้นที่หาเสียงโดยพี่น้องประชาชนให้การตอบรับเป็นอย่างดี 

 

โดยนายกรุณพล เปิดเผยว่า การหาเสียงช่วงนี้เริ่มตั้งแต่เช้ามืดและเลิกในช่วงค่ำทุกวัน ซึ่งตนพยายามพบเจอประชาชนให้ได้มากที่สุด ซึ่งช่วงนี้จะเจอพรรคการเมืองหลายๆพรรคมาหาเสียงในที่เดียวกัน ถือว่าสนุกดี โดยฐานเสียงของพรรคก้าวไกลมีทุกช่วงอายุ เพราะเชื่อในอุดมการณ์ทางประชาธิปไตยที่แท้จริง และการขับเคลื่อนอย่างมุ่งมั่นที่จะพลักดันประเด็นทางสังคม นำไปแก้ไขในเชิงโครงสร้างที่รัฐสภา ทุกคนที่มีความเชื่อด้านประชาธิปไตยและอยากเห็นประเทศชาตินี้ดีขึ้นมากกว่านี้ก็โปรดเลือกพรรคก้าวไกล อีกทั้งหลายคนก็มีการมาบอกว่าอยากให้ช่วยพลักดันเรื่องต่างๆในรัฐสภาและแก้ปัญหาพื้นที่

ส่วนกรณีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงของการเลือกตั้งครั้งนี้ ทางพรรคก้าวไกลได้มีการรวบรวมข้อมูลและหลักฐานไว้แล้วบางส่วน แต่หลักฐานบางอย่างยังไม่สามารถที่จะใช้ในชั้นศาลได้ และที่สำคัญตอนนี้พรรคก้าวไกลได้มีอาสาตาสับปะรดช่วยสังเกตการทุจริตการเลือกตั้งจำนวนมาก หลายคนได้เห็นการที่มีคนเอาเงินมาให้ หลายคนได้รับเงินด้วยซ้ำ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะนำหลักฐานนี้ไปใช้ในการประกอบคดีทางกฎหมายได้ ซึ่งตนได้รับทราบเรื่องราวเหล่านี้มาเรื่อยๆ พร้อมฝากถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ในการขับเคลื่อนและตรวจสอบ และดำเนินคดีให้รวดเร็ว พร้อมยกตัวอย่างกรณีที่มีการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส.ที่ลำปาง แม้จะเป็นคลิปวีดีโอที่ชัดเจนมาก แต่ กกต.ใช้เวลาตรวจสอบถึง 3 ปี ซึ่งการเลือกตั้งครั้งนี้เหลือเวลาอีกแค่ปีกว่า ถ้ายังใช้เวลาตรวจสอบนานขนาดนี้ ก็ไม่มีความจำเป็นที่จะส่งเรื่องให้กกต. เพราะกกต.ใช้เวลาทำงานนานเกินไป 

 

ส่วนกรณีที่หลายคนมองว่าพรรคก้าวไกลไม่ใช่คู่แข่งทางการเมืองในการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ ตนมองว่าเป็นความเชื่อของคนหลายคน เพราะพรรคก้าวไกลเองก็มีฐานเสียงหลักแสน และหลักล้าน เพราะฉะนั้นการเลือกตั้งจะยึดแต่อดีตว่าเคยมีฐานเสียงเท่าไหร่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะในปัจจุบันก็มีพรรคการเมืองที่เกิดใหม่มากมาย นโยบายทางการเมือง รวมถึงบริบทของประเทศไทยที่เปลี่ยนแปลง และปัญหาที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย ซึ่งการแก้ไขปัญหา หรือนโยบายของพรรคต่างๆก็มีการเปลี่ยนแปลง เพราะฉะนั้นเราต้องมาสู้กันด้วยนโยบาย และตัดสินกันในวันเลือกตั้ง 

ด้านนายรังสิมันต์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คนจำนวนมากก็มีสิทธิ์มอง อย่างที่นายกรุณพลว่า แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีประชาชนจำนวนมากที่อยากจะเปลี่ยนแปลง คนอยากจะเปลี่ยนขบวน ซึ่งตนเชื่อว่าถ้าไปดูตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พรรคการเมืองไหนใครสู้จริง ใครที่พร้อมจะพุ่งชนเป้าหมาย ตนเชื่อว่าสิ่งที่ก้าวไกลพิสูจน์ตลอดการทำงานในสภา พรรคก้าวไกลไม่ใช่พรรคหน้าใหม่ แต่เป็นพรรคที่ทำงานได้จริง ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์แล้วว่าพรรคก้าวไกลมีความพร้อม และเป็นตัวเลือกที่สำคัญ สำหรับประชาชนมากกว่าหลายพรรคการเมืองที่ตั้งมานานด้วยซ้ำไป 

 

สำหรับการประชุมสภาในวันนี้ ซึ่งเป็นนัดแรกหลังงดประชุมมา 2 สัปดาห์ คาดว่าจะเกิดเหตุการณ์สภาล่มอย่างที่เคยเป็นบ่อยครั้งหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนหวังว่าการทำงานในสภา ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่พรรคก้าวไกลเรียกร้องมาโดยตลอดว่าสภาต้องเป็นพื้นที่ในการแก้ปัญหาในกับประชาชน ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ในช่วงที่ผ่านมา สภาไม่ได้ใช้โอกาสในการแก้ปัญหาให้กับประชาชนทั้งๆที่ปัญหาของประชาชนมีจำนวนมาก และส.ส.ก็น่าจะมีความพร้อมหลายๆคน เพื่อที่จะทำหน้าที่แก้ปัญหาให้กันประชาชน ซึ่งวันนี้เป็นเรื่องที่ดีที่จะได้เริ่มทำงานในสภาเป็นวันแรก ตนหวังว่าสภาจะไม่ล่ม และหวังว่าทางรัฐบาลจะไม่ซัดกันอย่างรุนแรง เพราะว่าได้เห็นข่าวการเอาบทสนทนามาแฉกันเองของฝั่งรัฐบาล ตนก็เป็นห่วงว่าฝั่งรัฐบาลจะเป็นอย่างไร แต่ก็ห่วงว่าเราจะสามารถทำงานด้วยดี เพราะยังมีกฎหมายหลายฉบับที่รออยู่