svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

นายกฯมองมีกระบวนการทำราคาหมูพุ่ง-สินค้าขยับ

17 มกราคม 2565
834

นายกรัฐมนตรีตั้งขอสังเกตมีกระบวนการทำหมูแพง ชี้สุกรตายไม่ถึง 20% -ระบาดเป็นจุด ย้ำต้องไปดูต้นตอไม่ใช่โทษน้ำมันขึ้น ลั่นอย่าเห็นแก่ตัวขยับราคาสินค้าอื่นตาม ถามขอเพิ่มค่าแรงจะเอาเงินมาจากไหน

17 มกราคม 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีปัญหาราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้น โดยเฉพาะเนื้อสุกร ว่า จะต้องไปดูต้นตอของปัญหา โดยให้สำรวจตั้งแต่ต้นทาง ว่าปัญหาอยู่ที่ไหนปริมาณเพียงพอหรือไม่ เมื่อไม่เพียงพอก็ต้องไปจัดหา ตัวอย่างการแก้ไขปัญหาหมู จะต้องงดส่งออก และนำเข้าเนื้อหมู รวมไปถึงเร่งผลิตลูกหมูเข้าสู่ระบบ ส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย รวมไปถึงสำรวจหมูแช่แข็งในสต๊อก

 

"ที่ต้องระงับการส่งออก เพื่อให้ปริมาณเนื้อหมูเพียงพอบริโภคในประเทศ เมื่อหมูตาย ก็ต้องเพาะพันธุ์ลูกหมูใหม่ขึ้นมา ซึ่งการแพร่ระบาดของโรค เป็นการแพร่ระบาดในบางจุดไม่ใช่ทั่วประเทศ และที่หมูตายมีเพียงร้อยละ 20 ซึ่งก็ต้องไปตามหาสาเหตุของหมูที่ขาดตลาด ว่าเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการ ทำให้สินค้าหลายชนิดมีความพยายามขึ้นราคาสินค้าตามมาโดยไม่มีเหตุผล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ตนสั่งการให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ พร้อมแนะหากไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ขอให้ไปร้องเรียนผ่านสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.

 

ส่วนที่อ้างว่าการขึ้นราคาสินค้าสาเหตุมาจากการขึ้นราคาของน้ำมัน นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ขึ้นราคาแล้วมีเหตุผลสมควร คงไม่มีอะไร แต่ทำให้ประชาชนนั้นเดือดร้อน โดยขอให้ไปดูต้นทุนไม่ใช่น้ำมันขึ้น 1 บาท แต่ขอขึ้นราคาสินค้า 5 บาท ตนบอกว่าไม่มีเหตุผล ดังนั้น ขออย่าเห็นแก่ตัวกันในเวลานี้ เช่นเดียวกับการที่จะขอขึ้นค่าแรง จะเอาเงินมาจากไหน พูดได้หมด แต่ต้องหาเงินมาให้ได้

 

ขณะเดียวกัน ในช่วงท้ายก่อนเดินทางกลับระหว่างอยู่ในรถ นายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า ขอให้สนใจในเรื่องที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ เอาคนกลับมาเรียนหนังสือ ไม่ใช่ตีข่าวไอ้เรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ได้หรือไม่