svasdssvasds
เนชั่นทีวี

การเมือง

รวมไทยยูไนเต็ด อัด "บิ๊กตู่" บริหารล้มเหลวทำของแพง

15 มกราคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

หัวหนาพรรครวมไทยยูไนเต็ด อัด "บิ๊กตู่" บริหารล้มเหลวทำของแพง เพราะยึดระบบอุปถัมภ์ห้ามเก่งเกินเจ้านาย เย้ยแม้ใช้ มือเศรษฐกิจระดับโลก ก็ช่วยไม่ได้ พร้อมสิ้นหวังนายกฯคนนี้ วอนคนใหม่ มีคุณสมบัติ 3ข้อแก้วิกฤติบ้านเมือง

นายวรนัยน์ วาณิชกะ หัวหน้าพรรครวมไทยยูไนเต็ด โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวเรื่อง "ประยุทธ์เป็นอย่างไร ประเทศไทยเป็นอย่างนั้น!" โดยมีรายละเอียดว่า รัฐบาลกู้เท่าไหร่ก็ไม่พอ ถ้าหัวหน้าทีมเศรษฐกิจไม่เข้าใจเศรษฐศาสตร์ บริหารไม่เป็น เราก็ต้องหมุนเงินกันไป เก็บนักท่องเที่ยวหัวละ 300 บาท เอามาแจกประชาชนต่อ คนละครึ่งกันไป แล้วก็โม้ว่า “นี่คือความสำเร็จ” ซึ่งมันไม่ใช่ เพราะเศรษฐกิจไม่สามารถขับเคลื่อนด้วยนโยบายเยียวยาระยะสั้น ยิ่งคนละครึ่งเข้าเฟส4 แปลว่าเศรษฐกิจไม่กระเตื้อง จึงต้องให้อย่างต่อเนื่อง

รวมไทยยูไนเต็ด อัด \"บิ๊กตู่\" บริหารล้มเหลวทำของแพง

นายวรนัยน์ กล่าวต่อว่า โรคระบาดหมูล้มตายตั้งแต่ปี 62 รัฐบาลเพิ่งมาสะดุ้งตื่นตัวในปี 65 รองนายกด้านเศรษฐกิจ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ก็พูดให้ประชาชนมองบวก “ของแพงเพราะคนซื้อเยอะ” ซึ่งมันก็ไม่ใช่ ซึ่งหมูแพงเพราะขาดตลาด ขาดตลาดเพราะโรคระบาด เริ่มระบาดมาตั้งแต่ปี 62 แล้ว และประเทศไทยไม่ได้อยู่ในภาวะเงินเฟ้อ (inflation) เราอยู่ในภาวะซบเซา (stagnation) แต่ตนไม่เชื่อว่า รองนายกไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ ไม่เชื่อว่า กรมปศุสัตว์ไม่รู้เรื่องโรคระบาด ไม่เชื่อว่า รัฐบาล (ที่มีศักยภาพ) จะไม่จับตาสถานการณ์ทั่วโลกแต่เนิ่นๆ และวางมาตรการป้องกันและเยียวยาตั้งแต่แรกเริ่ม

“สิ่งที่ผมเชื่อคือ วัฒนธรรมการทํางานในระบบอุปถัมภ์ของรัฐบาลชุดนี้ อย่าเกินหน้าเกินตาเจ้านาย อย่าเก่งกว่าเจ้านาย อย่ารู้เรื่องมากกว่าเจ้านาย อย่าเสนอเจ้านายขี้เกียจฟัง อย่าเอาปัญหามากวนใจ พูดง่ายๆ ต่อให้ มิลตัน ฟรีดแมน (Milton Friedman) กลับชาติมาเกิดเป็นคนไทยแล้วอยู่ในทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะห้ามเก่งกว่าหัวหน้าทีมที่ขื่อว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทรโอชา ถ้าไม่เชื่อผม ลองไปถามมือเศรษฐกิจแต่ละคนที่เคยอยู่กับ พลเอก ประยุทธ์” นายวรนัยน์ กล่าว

นายวรนัยน์ ยังกล่าวต่อ นโยบายลดรายจ่าย สร้างรายได้ สร้างอาชีพไม่มี มีแต่ตั้งคณะกรรมการไปวันๆ อย่างเช่น ตั้งกรรมการ 21คน แก้ไขสลากเกินราคา ซึ่ง21 คน! เบี้ยประชุมเท่าไหร่? อีกทั้งเมื่อคิดอะไรไม่ออก ก็ให้ โฆษก ธนกร วังบุญคงชนะ ออกมาบอกประชาชนว่า นายกเป็นห่วง เพราะฉะนั้น สิ่งที่ประเทศชาติและประชาชนได้รับ ก็ต้องอยู่ในกรอบขีดจำกัดของ พลเอก ประยุทธ์ แต่เพียงผู้เดียว ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเป็น ที่เราพูด และที่เราทํา มันสะท้อนถึงวัฒนธรรมหรือสันดานของตัวเรา ผู้นำเป็นอย่างไร สะท้อนสะท้านทั้งประเทศ ผมอาจเขียนแกมตลก แต่นี่คือเรื่องจริงในหลักการสังคมวิทยาและปรัชญาการบริหารปกครอง 

“เลือกตั้งครั้งหน้า ผมขออนุญาตแนะนำ ดูที่แคนดิเดตนายก เช็คสามข้อ: 1.เป็นประชาธิปไตยหรือไม่? 2.เป็นธรรมาภิบาลหรือไม่? 3.เป็นเศรษฐกิจหรือไม่?” นายวรนัยน์ กล่าว

logoline