svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

การเมือง

พท.ขอ"บิ๊กตู่"เตือนขรก.วางตัวเป็นกลางแฉมีซื้อเสียงบี้กกต.เร่งสอบ

10 มกราคม 2565

"สรวงศ์ เทียนทอง" เตือนข้าราชการระดับสูงต้องเป็นกลางทางการเมือง หลังปชช.แจ้งพบชี้นำกำลังพลให้เอนเอียง วอนพลเมืองช่วยสอดส่อง ปูดเจอซื้อเสียงหัวละ 1,500 บาท จี้ กกต. เร่งตรวจสอบด่วน

10 มกราคม 2565 นายสรวงศ์ เทียนทอง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า ส่วนตัวได้รับรายงานผู้พักอาศัยในบ้านพักทหาร เขตหลักสี่และจตุจักร ว่ามีข้าราชการบางคน พยายามชี้นำผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งให้ลงคะแนนเสียงให้ผู้สมัครจากพรรคการเมืองหนึ่ง และหากคะแนนไม่เข้าเป้า จะมีมาตรการพิเศษกับบุคคลที่รับผิดชอบในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งเรื่องนี้ตนเองไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง เพราะข้าราชการต้องเป็นกลางทางการเมือง และคงไม่มีผู้บังคับบัญชาคนไหนกล้ากระทำความผิดด้วยการใช้อำนาจบังคับกำลังพลของตนให้ไปสนับสนุนพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ อย่างแน่นอน

 

ทั้งนี้ เชื่อว่าข้อมูลดังกล่าวอาจเป็นไปได้ที่ข้าราชการระดับสูงบางคน อาจนิยมชมชอบพรรคการเมืองใดเป็นพิเศษ จึงชี้นำกำลังพล ครอบครัว และทหารกองประจำการ หรืออาจเอื้อประโยชน์ให้หัวคะแนนของพรรคการเมืองนั้น เข้าไปหาเสียงได้อย่างเสรี ซึ่งก็คงห้ามปรามได้ยาก แต่ตนเองอยากขอร้องให้ผู้บังคับบัญชาที่กำกับดูแลบ้านพักข้าราชการทุกแห่ง อย่าปิดกั้นพรรคการเมืองอื่นๆ เมื่อเปิดโอกาสให้พรรคใดแล้ว ก็ต้องเปิดโอกาสให้ทุกพรรคการเมืองสามารถเข้าไปหาเสียงในบ้านพักและหน่วยงานราชการได้อย่างเท่าเทียมกันด้วย

"ผมขอใช้โอกาสนี้เรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ท่านเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมว่า ขอให้ท่านได้กำชับผู้ใต้บังคับบัญชา ให้วางตัวเป็นกลางและปฏิบัติให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูงไม่ควรลงมาชี้นำหรือสั่งการใดๆ ที่อาจทำให้การเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรม หากมีใครที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจริง ก็อยากเชิญชวนให้กำลังพล ครอบครัว และทหารกองประจำการที่รักในประชาธิปไตย ได้ช่วยบันทึกคลิปเหล่านั้นไว้ด้วย เพื่อเผยแพร่ให้สังคมได้ทราบ และจะได้นำส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป" นายสรวงศ์ กล่าว

 

ส่วนเรื่องความผิดปกติที่อาจเข้าข่ายทุจริตเลือกตั้งในกรณีอื่นๆ อีกหรือไม่นั้น ตนได้รับรายงานจากบางพื้นที่ โดยเฉพาะในชุมชนแออัด และในกลุ่มเปราะบาง ว่ามีพฤติกรรมของการเก็บบัตรประชาชน โดยจ่ายให้หัวละ 1,500 บาท ซึ่งเรื่องนี้อยากให้ กกต.ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างใกล้ชิดด้วย อย่างน้อยก็เป็นการป้องปรามไม่ให้ผู้กระทำผิดสามารถซื้อสิทธิ์ขายเสียงกันได้อย่างเสรี ซึ่งหวังว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนจะช่วยกันเป็นหูเป็นตา สอดส่องการกระทำที่ทุจริตต่างๆ เพื่อให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรมและไร้คำครหา อย่าได้เหมือนการเลือกตั้งครั้งที่แล้วเด็ดขาด