ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ พุ่ง โดยเฉพาะที่นิวยอร์ก โดยเพิ่มเกือบ 190% และผู้ป่วยเด็กที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เพิ่มขึ้น 2 เท่า แม้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะแถลงว่า เตรียมแผนรับมือไว้แล้ว แต่ก็ยอมรับว่าบางโรงพยาบาลอาจผู้ป่วยล้น

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ผู้ป่วยโควิด-19 สหรัฐฯพุ่ง นิวยอร์กยังแชมป์

 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรัฐนิวยอร์กของสหรัฐฯ ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลพุ่งสูงขึ้นในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส โดยเมื่อวันจันทร์ ตัวเลขผู้เข้ารับการรักษาทั่วประเทศ อยู่ที่ 5,526 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 23 กุมภาพันธ์เป็นต้นมา และยังเพิ่มเกือบ 190% นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน เป็นต้นมา และที่น่าห่วงคือ ผู้ป่วยที่เด็กเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยแผนกกุมารเวชของโรงพยาบาลต่างๆ ระบุว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เป็นเด็กในรัฐเพิ่มจาก 2 ปีก่อน ถึง 2 เท่า เป็น 148 คน ในจำนวนนี้ อยู่ที่นครนิวยอร์ก 109 คน และยังเป็นผู้ป่วยที่มีอายุ 5-11 ปี ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน 

 

ผู้ป่วยโควิด-19 สหรัฐฯพุ่ง นิวยอร์กยังแชมป์

ผู้ป่วยโควิด-19 สหรัฐฯพุ่ง นิวยอร์กยังแชมป์

 

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แถลงเมื่อวันจันทร์ว่า โรงพยาบาลแห่งในสหรัฐฯ อาจต้องรับมือกับการท่วมท้นของผู้ป่วยโควิด-19 แต่ก็ยืนยันว่าประเทศได้เตรียมพร้อมรับมือการระบาดเป็นอย่างดี ชาวอเมริกันไม่จำเป็นต้องตื่นตระหนก และย้ำด้วยว่า การระบาดที่รวดเร็วของสายพันธุ์โอมิครอน จะไม่เหมือนกับการระบาดของไวรัสดั้งเดิมเมื่อปี 2563และการระบาดของสายพันธุ์เดลตาในปีนี้ 

 

 

ผู้ป่วยโควิด-19 สหรัฐฯพุ่ง นิวยอร์กยังแชมป์

 

หลายรัฐเผชิญตัวเลขผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นหลังเทศกาลคริสต์มาส เพราะการระบาดของไวรัสโอมิครอน โดยทั้งเขตดิสทริคออฟโคลัมเบีย (D.C.) เวอร์จิเนีย และแมรีแลนด์ มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงทำสถิติเมื่อวันจันทร์ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเนื่องจาก กระทรวงสาธารณสุของแต่ละรัฐ ถูกแฮ็คเกอร์โจมตีทางไซเบอร์ และมีแนวโน้มที่รัฐฟลอริดาจะกลับมาเป็นจุดร้อนที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอีกครั้ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีการเดินทางของผู้คนจำนวนมาก และส่วนหนึ่งเป็นการกลับไปพบหน้าครอบครัว 

 

ผู้ป่วยโควิด-19 สหรัฐฯพุ่ง นิวยอร์กยังแชมป์