แพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว สหรัฐฯ เผย ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน กลายเป็นสายพันธุ์หลักของการระบาดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุ ยังไม่ถึงเวลาที่จะดีใจ แม้ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้มีความรุนแรงน้อยกว่าในแง่แนวโน้มของการเข้ารักษาตัว ในโรงพยาบาล

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

28 ธันวาคม 2564 ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์โควิดในต่างประเทศว่า นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติของสหรัฐ (NIAID) หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์และแพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว เปิดเผยว่า

แพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว สหรัฐฯ เผย โอมิครอน เป็นสายพันธุ์หลักการระบาดแล้ว

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็วทั่วโลก

"ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน ค่าเฉลี่ยของสัปดาห์ที่แล้วอยู่ที่ 150,000 ราย และน่าจะเพิ่มขึ้นสูงกว่านั้นมาก" นายแพทย์เฟาชี ให้สัมภาษณ์ในรายการ This Week ของสถานีโทรทัศน์เอบีซี

แพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว สหรัฐฯ เผย โอมิครอน เป็นสายพันธุ์หลักการระบาดแล้ว

โดยยอดผู้ติดเชื้อที่พุ่งขึ้นมาจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งกลายเป็นสายพันธุ์หลักของการระบาดไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) เปิดเผยว่า นับจนถึงวันที่ 23 ธ.ค. สหรัฐรายงานยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมกว่า 51 ล้านราย และมียอดผู้เสียชีวิตสะสมทะลุ 800,000 รายไปเมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา

 

นายแพทย์เฟาชี ได้เน้นย้ำว่า ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่จะดีใจ แม้ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้มีความรุนแรงน้อยกว่าในแง่แนวโน้มของการเข้ารักษาตัว ในโรงพยาบาล

แพทย์ใหญ่ประจำทำเนียบขาว สหรัฐฯ เผย โอมิครอน เป็นสายพันธุ์หลักการระบาดแล้ว